It nhat 30 quan chinh phu Yemen thiet mang do bi khong kich gan Aden hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Al-Jazeera)

Một chỉ huy Yemen cho biết ít nhất 30 binh sỹ đã thiệt mạng do trúng không kích ngày 29/8 khi lực lượng chính phủ nước này đang tiến công vào thành phố cảng miền Nam Aden nhằm tiêu diệt các tay súng ly khai được Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) hậu thuẫn.

Đại tá Mohamed al-Oban, chỉ huy các lực lượng đặc nhiệm tại tỉnh Abyan, cho biết cuộc không kích xảy ra trong khi quân đội đang trên đường tới Aden từ tỉnh lân cận này. Vị chỉ huy không nêu rõ nhóm tiến hành vụ không kích, song nói rằng các máy bay thuộc liên quân do Saudi Arabia đứng đầu. UAE hiện duy trì việc hỗ trợ các máy bay chiến đấu cho liên quân chống lại phiến quân Houthi tại Yemen.

Trong khi đó, trên mạng xã hội Twitter, Thứ trưởng Ngoại giao Yemen Mohammad al-Hadhrami nêu rõ chính quyền nước này lên án các cuộc không kích của UAE nhằm vào các lực lượng chính phủ tại thành phố Aden và thủ phủ Zinjibar của tỉnh Abyan lân cận dẫn đến nhiều thương vong cho dân thường và quân đội.

Quan chức này cáo buộc UAE tiến hành không kích để ủng hộ nhóm vũ trang tự xưng Hội đồng chuyển tiếp miền Nam (STC). Ông Hadhrami hối thúc Saudi Arabia sát cánh cùng chính quyền của Tổng thống Yemen Abedrabbo Mansour Hadi được quốc tế công nhận, và chặn đứng hành vi làm leo thang quân sự “bất hợp pháp.

Tuy nhiên, quan chức trên không nói rõ thời điểm xảy ra các vụ không kích trên.

[Lực lượng chính phủ giải phóng một số khu vực phía Nam Yemen]

Giới chức UAE từ chối đưa ra bình luận về thông tin trên.

Trước đó, các nguồn tin an ninh cho biết STC đã chiếm lại Aden cùng ngày 29/8, một ngày sau khi lực lượng chính phủ tuyên bố giải phóng thành phố nơi đặt trụ sở của chính quyền Tổng thống Hadi. Nguồn tin an ninh của Chính phủ Yemen cũng xác nhận thông tin này và cho biết quân chính phủ đã rút khỏi Aden về tỉnh Abyan.

Ngày 10/8 vừa qua, các tay súng ly khai đã giao tranh dữ dội với quân chính phủ khiến ít nhất 40 người thiệt mạng và chiếm giữ thành phố chiến lược Aden. Chính phủ Yemen cáo buộc UAE huấn luyện và hỗ trợ các tay súng ly khai tiến hành “cuộc đảo chính” tại Aden./.

(TTXVN/Vietnam+)