Italy doa ngung tai tro neu cac nuoc EU khong tiep nhan nguoi di cu hinh anh 1Người di cư được cứu sống ngoài khơi bờ biển Sicily. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phó Thủ tướng Italy Luigi Di Maio ngày 23/8 cho biết đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S) của ông sẽ bỏ phiếu đình chỉ việc tài trợ cho Liên minh châu Âu (EU) vào năm tới trừ phi các nước thành viên EU khác đồng ý tiếp nhận số người di cư đang bị giữ trên tàu Diciotti của lực lượng bảo vệ bờ biển Italy

Phát biểu trong một đoạn băng video đăng tải trên Facebook, ông Di Maio nhấn mạnh rằng nếu ngày 24/8, phiên họp của Ủy ban châu Âu để bàn về việc tái phân bổ số người di cư trên tàu Diciotti vẫn không đạt được kết quả gì, đảng M5S cũng như bản thân ông sẽ không sẵn lòng đồng ý với việc Italy đóng góp 20 tỷ euro mỗi năm cho EU.

Ông Di Maio cũng nhất trí với lập trường của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Nội vụ Italy Matteo Salvini rằng số người di cư này nên ở trên tàu Diciotti cho đến khi có một thỏa thuận trong EU.

Ba ngày sau khi tàu Diciotti cập cảng ở Catania (Sicily), 150 người di cư (tất cả đều là người lớn) hiện vẫn đang bị giữ ở trên chiếc tàu này.

Trước đó, ông Salvini đã cho phép 27 trẻ em là người di cư không có người thân đi cùng được phép rời tàu Diciotti. Số người di cư trên tàu Diciotti được Italy giải cứu hồi tuần trước ở Địa Trung Hải và hiện Italy đang muốn các nước EU khác phải tiếp nhận những người này.

[“Hố sâu ngăn cách” giữa lòng nhân đạo và chính sách di cư của EU]

Trong khi đó, Ủy ban châu Âu trong tuần này đã nhiều lần tuyên bố rằng họ đang nỗ lực tìm kiếm một thỏa thuận giữa các nước nhằm giải quyết số người di cư trên tàu Diciotti.

Hồi tháng Sáu và tháng Bảy, EU đã từng đạt được một số thỏa thuận tương tự, theo đó phân bổ cho các nước EU khác số người di cư được các tàu cứu hộ đưa đến các cảng ở Italy và Malta./.

(TTXVN/Vietnam+)