Lãnh đạo M5S Luigi Di Maio (giữa) tại cuộc họp báo ở Rome. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 24/4, Phong trào 5 Sao (M5S) và đảng Dân chủ (PD) trung tả ở Italy đều thể hiện sẵn sàng tham gia các cuộc đàm phán thành lập liên minh cầm quyền, mở ra cơ hội kết thúc thế bế tắc chính trị tại quốc gia này suốt nhiều tuần qua.

Phát biểu sau cuộc gặp chiều 24/4 với Chủ tịch Hạ viện Italy Roberto Fico, người được Tổng thống Italy Sergio Mattarella giao nhiệm vụ tham vấn với hai chính đảng M5S và PD về việc thành lập một chính phủ liên minh, lãnh đạo M5S Luigi Di Maio chỉ trích Liên minh cánh hữu vì không chịu hợp tác đồng thời tuyên bố sẽ mời đảng PD vào bàn đàm phán để tìm kiếm cơ hội thành lập một chính phủ.

Ông Di Maio cho biết ông sẵn sàng ngồi lại đàm phán với PD nếu đảng này có thiện chí thỏa thuận. Trước đó cùng ngày, quyền lãnh đạo PD Maurizio Martina cũng cho biết ông sẽ xem xét đàm phán với M5S chỉ khi M5S chính thức xác nhận chấm dứt đàm phán với Liên minh cánh hữu.

Đây được coi là một sự thay đổi bất ngờ bởi từ khi PD có ghế trong quốc hội Italy năm 2013, hai đảng đảng này luôn có những động thái chỉ trích lẫn nhau.

[Chủ tịch Hạ viện Italy đảm trách thăm dò khả năng lập chính phủ]

Đề nghị trên được M5S đưa ra sau khi các cuộc đàm phán giữa phong trào này và Liên minh cánh hữu của chính trị gia Matteo Salvini, trong đó có đảng cực hữu Liên đoàn và đảng trung hữu Tiến lên Italy (FI) của cựu Thủ tướng Silivio Berlusconi, chấm dứt trong bế tắc sau khi phía liên minh chối yêu cầu gạt cựu Thủ tướng Berlusconi ra khỏi các cuộc đàm phán với M5S.

Trong cuộc tổng tuyển cử hôm 4/3, phe cánh hữu giành được nhiều phiếu bầu nhất, nhưng không đủ đa số cần thiết để tự đứng ra thành lập chính phủ. Đảng M5S về vị trí thứ hai với 33% phiếu bầu và đảng PD về thứ ba với 23% số phiếu.

Đảng PD hội tụ đủ số ghế cần thiết trong cả thượng viện và hạ viện để cùng M5S thành lập một liên minh đa số. Tuy nhiên, giới quan sát nhận định, việc hai đảng này kết hợp vẫn tồn tại nhiều rủi ro khi thế đa số mà liên minh này có được khá mong manh trong khi hai đảng tồn tại nhiều khác biệt về chính sách. Vì vậy việc thành lập một chính phủ liên minh M5S-PD cần phải khéo léo và cũng có thể sẽ làm phức tạp hóa nhiều quy trình lập pháp sau đó./.