Jordan nhan manh giai phap 2 nha nuoc voi hoa binh Israel-Palestine hinh anh 1Quốc vương Jordan Abdullah II. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 21/8, Quốc vương Jordan Abdullah II đã nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường nỗ lực để đạt được hòa bình công bằng, toàn diện và lâu dài giữa Palestine và Israel dựa trên giải pháp hai nhà nước.

Phát biểu tại một cuộc họp với phái đoàn Quốc hội Mỹ tại thủ đô Amman, Quốc vương Jordan nêu rõ một giải pháp như vậy phải đảm bảo thành lập một nhà nước Palestine độc lập theo đường biên giới năm 1967 với Đông Jerusalem là thủ đô.

Ông cũng bày tỏ đánh giá cao sự hỗ trợ của Mỹ đối với các chương trình phát triển, đồng thời nhấn mạnh vai trò quan trọng của Quốc hội Mỹ trong vấn đề này.

[Khả năng Mỹ công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông sau bầu cử tại Israel]

Về phần mình, phái đoàn Mỹ cũng đánh giá cao vai trò của Jordan trong việc thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực và ứng phó với tình hình hiện tại.

Liên quan tình hình khu vực, cùng ngày 21/8, Liên đoàn Arab (AL) đã kêu gọi cộng đồng quốc tế chia sẻ trách nhiệm trong việc ngăn chặn các hành động của Israel mà AL cho là xâm phạm quần thể thánh đường Al-Aqsa ở Jerusalem.

Tuyên bố trên của AL được đưa ra sau khi Jordan triệu Đại sứ Israel tại Amman để phản đối những vi phạm của Israel tại khu vực rất nhạy cảm này, nơi lực lượng an ninh Israel đã đụng độ với các tín đồ Hồi giáo người Palestine hồi tuần trước.

Trong khi đó, trợ lý Tổng thư ký AL phụ trách vấn đề Palestine và các vùng lãnh thổ Arab bị chiếm đóng Said Abu Ali khẳng định AL sẽ tiếp tục kiên định ủng hộ Jerusalem và người dân Palestine bảo vệ quyền lợi và các địa điểm Hồi giáo linh thiêng.

Khu đền Al-Aqsa - người Do thái gọi là Núi Đền, là một trong những địa điểm nhạy cảm nhất trong cuộc xung đột Israel-Palestine. Đây là địa điểm linh thiêng thứ ba đối với người theo đạo Hồi và là nơi linh thiêng nhất đối với người Do Thái.

Quần thể này thuộc khu vực Đông Jerusalem bị Israel chiếm đóng trong cuộc Chiến tranh 7 ngày năm 1967 và sau đó sáp nhập vào lãnh thổ trong một động thái không được quốc tế công nhận.

Người Do Thái được phép đến thăm đền nhưng không được cầu nguyện tại đây để tránh dẫn tới căng thẳng.

Ngày 11/8 vừa qua, đụng độ đã xảy ra giữa cảnh sát Israel và các tín đồ Hồi giáo người Palestine tại khu đền trên khi các ngày lễ của người Hồi giáo và người Do Thái trùng với nhau dẫn tới căng thẳng tại đây./.


Việt Thắng-Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)