'Kazakhstan kho bien dong sau khi Tong thong Nazarbayev tu chuc' hinh anh 1Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarbayev. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo hãng Sputniknews, giới phân tích ngày 19/3 cho rằng, Kazakhstan khó có khả năng phải đối mặt với các vấn đề nghiêm trọng sau khi Tổng thống Nursultan Nazarbayev tuyên bố từ chức.

Ông Azhdar Kurtov, nhà phân tích hàng đầu về khu vực Trung Á tại Viện Nghiên cứu Chiến lược của Nga, nhận định hệ thống quản trị ở Kazakhstan gần như loại bỏ mọi tình huống bất khả kháng sau khi ông Nazarbayev từ chức.

Chuyên gia này chia sẻ: "Tôi nghĩ hệ thống quản trị ở Kazakhstan được thiết lập theo cách loại bỏ bất kỳ tình huống bất khả kháng nào."

[Cựu Tổng thống Kazakhstan N.Nazarbayev đề cao sự ổn định đất nước]

Ông Kurtov nhấn mạnh, tất cả các lãnh đạo phe đối lập, những người cố chống lại chính sách của ông Nazarbayev, đều đã rời Kazakhstan và để mất nguồn tài nguyên chính trị cách đây rất lâu.

Chuyên gia về Trung Á này khẳng định: "Nói thật tôi loại bỏ mọi kịch bản rằng phe đối lập có thể lên nắm quyền."

Theo ông Kurtov, ông Nazarbayev, người vẫn giữ vai trò người đứng đầu Hội đồng An ninh quốc gia và lãnh đạo đảng Nur Otan, sẽ vẫn duy trì quyền lực chính trị quan trọng để gây ảnh hưởng đối với tiến trình chính trị của Kazakhstan.

Đồng quan điểm, giáo sư Martha Olcott từ trường Cao đẳng James Madison, bang Michigan, cho rằng Kazakhstan không thể điều chỉnh chính sách của mình trong vòng vài năm tới./.

(Vietnam+)