Kha nang dien ra vong dam phan thu 4 giua Nga va Ukraine hinh anh 1Phái đoàn Ukraine (trái) và Nga tại cuộc đàm phán ở vùng Brest, Belarus ngày 7/3/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Tass, ngày 13/3, thành viên đoàn đàm phán của Ukraine, ông Mykhailo Podolyak, cho biết vòng đàm phán thứ 4 giữa Ukraine và Nga sẽ được lên kế hoạch ngay sau khi hai bên thống nhất được các khuôn khổ pháp lý đối với các vấn đề chính đã được thảo luận trong các cuộc đàm phán gần đây.

Trả lời phỏng vấn của báo Kommersant (Nga), ông Podolyak nêu rõ: "Ngay khi có khuôn khổ pháp lý chung, vòng đàm phán thứ 4 sẽ được lên lịch, có thể là ngày mai, hoặc là ngày kia."

Ông Podolyak nhấn mạnh hai bên đã thảo luận tất cả các vấn đề và đang cố gắng đưa những vấn đề này vào các định dạng pháp lý.

Cũng theo quan chức trên, Kiev và Moskva đang thảo luận nhiều đề xuất, trong đó có những đề xuất liên quan đến vấn đề quân sự và chính trị, cụ thể là các điều kiện để ngừng bắn và Nga rút binh sỹ khỏi Ukraine.

Trong khi đó, hãng Reuters đưa tin ông Podolyak cho biết Ukraine đang làm việc với Israel và Thổ Nhĩ Kỳ về vai trò trung gian của những nước này nhằm thống nhất địa điểm tổ chức cũng như định dạng của các cuộc đàm phán với Nga.

Các nhà đàm phán Nga và Ukraine đã tiến hành 3 vòng đàm phán tại Belarus để giải quyết tình hình.

[Mỹ khẳng định sẵn sàng đàm phán với Nga về vấn đề Ukraine]

Vòng đàm phán đầu tiên diễn ra ngày 28/2 vừa qua và kéo dài 5 giờ đồng hồ. Vòng đàm phán thứ hai diễn ra ngày 3/3. Vòng đàm phán thứ 3 vào ngày 7/3 không đạt được những kết quả mong muốn, tuy nhiên, hai bên ghi nhận một vài tiến triển tích cực về vấn đề hành lang nhân đạo và bày tỏ sẵn sàng tiếp tục đàm phán.

Liên quan tình hình Ukraine, Bộ Ngoại giao Qatar ngày 13/3 ra tuyên bố cho biết trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Ukraine Dmytro Kuleba, Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani đã kêu gọi tất cả các bên kiềm chế và tránh leo thang căng thẳng tại Ukraine.

Ngoại trưởng Abdulrahman Al-Thani nêu rõ Qatar hối thúc tất cả các bên giải quyết xung đột thông qua đối thoại mang tính xây dựng và các biện pháp ngoại giao, đồng thời giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng các biện pháp hòa bình./.

 
Phan An (TTXVN/Vietnam+)