Khai mac Giai Vo dich sung hoi quoc gia nam 2022 tai Hai Phong hinh anh 1Quang cảnh lễ khai mạc. (Ảnh: Hoàng Ngọc/TTXVN)

Chiều 25/8, tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể thao thành phố Hải Phòng, Giải Vô địch súng hơi quốc gia năm 2022 do Liên đoàn Bắn súng Việt Nam và Sở Văn hóa và Thể thao thành phố Hải Phòng tổ chức đã chính thức khai mạc.

Giải đấu được tổ chức nhằm chào mừng 77 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, hướng tới Đại hội Thể dục Thể thao toàn quốc lần thứ IX tại Quảng Ninh và một số tỉnh phía Bắc.

Giải Vô địch súng hơi quốc gia là 1 trong 5 giải thi đấu thể thao thành tích cao trong hệ thống thi đấu quốc gia năm 2022.

Tiếp nối thành công của "Giải Vô địch bắn súng toàn quốc - Cúp Liên đoàn bắn súng Việt Nam năm 2020," đây là lần thứ hai Liên đoàn tổ chức giải thi đấu bắn súng bằng 100% kinh phí xã hội hóa do Liên đoàn tự đảm bảo và vận động tài trợ.

[SEA Games 31: Bắn súng Việt Nam vượt chỉ tiêu huy chương đặt ra]

Thông qua Giải đấu phát hiện các tài năng trẻ nhằm bổ sung cho đội tuyển bắn súng quốc gia, hướng tới các giải thi đấu quốc tế trong tương lai.

Đây cũng là dịp các vận động viên, huấn luyện viên chạy đà hướng tới Đại hội Thể dục Thể thao toàn quốc lần thứ IX, rút kinh nghiệm về công tác chuyên môn, công tác tổ chức để xây dựng đội tuyển, đăng cai tổ chức tốt các giải bắn súng trong nước và quốc tế, thúc đẩy phong trào xã hội hóa môn bắn súng thể thao trong nước, đưa Bắn súng thể thao Việt Nam phát triển và có tính chuyên nghiệp cao.

Giải đấu lần này có sự tham gia của 9 đoàn đến từ 7 tỉnh, thành phố và Bộ Quốc phòng, Bộ Công an.

Giải chia thành hai nhóm tuổi gồm nhóm vận động viên trên 21 tuổi và nhóm vận động viên dưới 21 tuổi cùng thi đấu các nội dung 10m súng trường hơi, 10m súng ngắn hơi, 10m súng trường di động tiêu chuẩn, 10m súng trường hơi di động hỗn hợp, 10m súng trường hỗn hợp và 10m súng ngắn hỗn hợp.

Liên đoàn Bắn súng Việt Nam, tiền thân là "Hội thể thao Bắn súng Việt Nam," thành lập ngày 28/11/1961, là một trong các liên đoàn ra đời sớm nhất của Thể thao Việt Nam.

Hiện nay, Liên đoàn là thành viên chính thức của Hiệp hội Bắn súng Quốc tế (UIT), hội viên của Liên đoàn Bắn súng Thế giới (ISSF), của Liên đoàn Bắn súng Châu Á (ASC) và Liên đoàn Bắn súng Đông Nam Á; là thành viên tích cực của phong trào Olympic Việt Nam.

Nằm trong nhóm nước có thành tích cao về Bắn súng ở khu vực Đông Nam Á; có khả năng tổ chức và tham gia thi đấu có hiệu quả các giải Bắn súng thành tích cao ở trong nước, quốc tế; đóng góp không nhỏ vào thành tích chung của thể thao Việt Nam tại các kỳ SEA Games, ASIAD và Olympic.

Tại SEA Games 31 vừa qua, Bắn súng Việt Nam đã đạt 17 Huy chương các loại, xếp thứ 2 toàn đoàn.

Giải Vô địch súng hơi quốc gia năm 2022 diễn ra từ ngày 22-31/8/2022./.

Hoàng Ngọc (TTXVN/Vietnam+)