Khanh Hoa: To chuc cho cong dan Nga bau dai bieu Duma Quoc gia Nga hinh anh 1Công dân Nga tại Khánh Hòa tiến hành bỏ phiếu bầu cử đại biểu Duma Quốc gia Nga sáng 9/9. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN)

Thực hiện Chỉ lệnh của Tổng thống Liên bang Nga số 367 ngày 17/6/2021 về việc tổ chức bầu cử đại biểu Duma Quốc gia Nga, ngày 9/9, tại trụ sở Chi nhánh ven biển, Trung tâm nhiệt đới Việt-Nga, thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) đã diễn ra cuộc bỏ phiếu lưu động trước thời hạn dành cho các công dân Nga hiện đang có mặt tại tỉnh Khánh Hòa của Việt Nam.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, năm nay do tình hình dịch COVID-19 nên ảnh hưởng lớn đến số lượng cử tri đi bỏ phiếu, dự kiến chương trình kéo dài từ 8 giờ đến 20 giờ trong ngày với khoảng 450 công dân Nga tham gia.

Anh Alex Krushchev, công dân Nga tại thành phố Nha Trang sau khi bỏ phiếu, cho biết, anh rất vui và hạnh phúc khi được thực hiện quyền công dân của mình tại Việt Nam.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp hiện nay, các cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa đã tạo điều kiện để anh và nhiều công dân Nga khác đến đây và được test nhanh COVID-19, đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn trước khi bỏ phiếu, khiến anh rất an tâm.

[Duma quốc gia Nga thông qua dự luật cho phép ông Putin tái tranh cử]

Ông Basinskiy Vađim, Phó Chủ tịch Hội đồng bầu cử Duma quốc gia Nga tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, theo kế hoạch, cuộc bầu cử Duma quốc gia Nga sẽ diễn ra vào ngày 19/9 ở Liên bang Nga.

Đối với các công dân Nga ở nước ngoài có thể thực hiện bỏ phiếu sớm và Khánh Hòa là một trong những tỉnh, thành ở Việt Nam có số lượng công dân Nga sinh sống đông nên được phép tổ chức 1 điểm bỏ phiếu để các cử tri thực hiện nghĩa vụ, quyền của mình.

Về quy trình thực hiện, ông Basinskiy Vađim cho biết, công tác chuẩn bị địa điểm bầu cử, thùng phiếu và phiếu bầu cử được chuẩn bị từ sớm với sự tham gia của Lãnh sự quán Nga tại thành phố Hồ Chí Minh. Mỗi công dân Nga khi đi bầu cử thực hiện nghiêm các quy tắc phòng, chống dịch COVID-19.

“Chúng tôi đặc biệt đánh giá cao các đơn vị chức năng tỉnh Khánh Hòa và Chi nhánh ven biển Trung tâm Nhiệt đới Việt-Nga đã hỗ trợ chúng tôi trong việc tổ chức bầu cử đại biểu Duma Quốc gia Nga tại Khánh Hòa,” ông Basinskiy Vađim nói.

Được biết, tại Việt Nam có 4 điểm bỏ phiếu chính vào ngày 19/9: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Bà Rịa-Vũng Tàu. Riêng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tổ chức thành 2 đợt, đợt 1 vào ngày 7/9./.

Phan Sáu (TTXVN/Vietnam+)