Kim cuong Nga thoat cac bien phap trung phat cua phuong Tay hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty)

Trong lúc Liên minh châu Âu (EU) áp dụng nhiều biện pháp trừng phạt các cá nhân và thực thể của Nga do liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine, thì ngành kim cương của Nga lại thoát được các biện pháp trả đũa.

Nga là nhà sản xuất đá quý lớn nhất trên thế giới. Chỉ trong năm qua, vùng Antwerp của Bỉ đã nhập khẩu lượng kim cương thô trị giá khoảng 1,8 tỷ euro (1,98 tỷ USD) từ Nga.

Ông Tom Neys, phát ngôn viên của Trung tâm kim cương thế giới Antwerp (AWDC), cho biết con số này chiếm 25% tổng số kim cương được nhập khẩu vào Antwerp.

Những viên kim cương này chủ yếu đến từ các mỏ của công ty Alrosa, do nhà nước Nga sở hữu 33%.

[Nga thừa nhận nền kinh tế nước này đang trải qua cú sốc]

Có ý kiến cho rằng các đại lý kim cương ở Antwerp đang gián tiếp cung cấp tài chính cho cuộc chiến bằng cách tiếp tục mua những viên đá quý này từ Nga.

Ông Neys phản đối những ý kiến đó. Theo ông, lĩnh vực kim cương rất khác so với lĩnh vực khí đốt hoặc dầu mỏ. Các biện pháp trừng phạt trong lĩnh vực này cũng sẽ không có tác dụng gì đối với Nga. Nếu cần, họ sẽ bán lại kim cương ngay lập tức ở Ấn Độ chứ không phải Antwerp. Alrosa là một công ty có trách nhiệm đầu tư gần như toàn bộ lợi nhuận vào cơ sở hạ tầng khai thác của mình.

Cũng theo ông Tom Neys, các quan chức châu Âu biết rất rõ rằng hình thức trừng phạt này sẽ không ảnh hưởng đến Nga. Ông cũng nhắc lại rằng lĩnh vực kim cương tạo gần 30.000 việc làm ở Bỉ.

Năm 2021, xuất nhập khẩu kim cương (thô và đánh bóng) mang lại nguồn thu khổng lồ là 37,23 tỷ euro cho Bỉ.

Nhìn chung, kim cương chiếm 5% tổng kim ngạch xuất khẩu của Bỉ và 15% tổng kim cương xuất khẩu của Bỉ là ra bên ngoài EU, đưa chúng trở thành sản phẩm xuất khẩu quan trọng nhất bên ngoài EU của nước này./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)