''Kinh ngu'' Sun Yang cua Trung Quoc bi cam thi dau 8 nam hinh anh 1Kình ngư người Trung Quốc Sun Yang. (Nguồn: AFP)

Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS) ngày 28/2 đã đưa ra phán quyết cuối cùng đối với "kình ngư" người Trung Quốc Sun Yang, theo đó vận động viên này sẽ bị cấm thi đấu trong 8 năm.

Trong phán quyết, CAS nêu rõ tòa án này ủng hộ kháng cáo do Cơ quan phòng chống doping thế giới (WADA) nộp ngày 14/2/2019 nhằm phản đối quyết định do Hội đồng chống doping của Liên đoàn Bơi lội thế giới (FINA) ban hành ngày 3/1/2019.

Như vậy, Sun Yang sẽ bị xử phạt với thời hạn 8 năm không được phép tham gia thi đấu, bắt đầu tính từ ngày ra phán quyết này.

[Olympic: Kình ngư Trung Quốc giành HCV bị đối thủ nhục mạ]

Hồi tháng 1/2019, Sun Yang đã được FINA tuyên trắng án, dù vận động viên 28 tuổi này đã lần thứ hai vướng bê bối sử dụng doping.

WADA đã kiện lên CAS để phản đối phán quyết này.

Năm 2014, Sun Yang đã bị cấm thi đấu 3 tháng sau khi mẫu thử doping cho kết quả dương tính với Trimetazidine, một chất bị cấm trong danh mục thể thao.

Tháng 9/2018, Sun Yang từ chối hoàn thành xét nghiệm doping do cơ quan xét nghiệm quốc tế IDTM chịu trách nhiệm tiến hành, lấy lý do không tin tưởng vào cơ quan này.

Theo FINA, hành động trên của Sun Yang không vi phạm quy tắc chống doping. Nhưng WADA lại có quan điểm ngược lại.

Trong sự nghiệp thi đấu lẫy lừng của mình, Sun Yang từng giành 3 Huy chương Vàng Olympic - ở các nội dung 200m tự do tại Olympic Rio 2016; 400m tự do và 1.500m tự do tại Olympic London 2012. Bên cạnh đó là rất nhiều giải thưởng danh giá khác ở các giải đấu lớn tầm cỡ quốc tế.

Án phạt cấm thi đấu 8 năm được coi như đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp của tài năng bơi bội người Trung Quốc này./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)