Kuwait thanh lap chinh phu moi sau nhung cang thang thoi gian qua hinh anh 1Thủ tướng Kuwait Sabah al-Khalid al-Sabah. (Nguồn: TodayOnline)

Theo hãng thông tấn nhà nước Kuwait (KUNA), ngày 17/12, Kuwait đã tuyên bố thành lập chính phủ mới. Động thái này diễn ra 1 tháng sau khi chính phủ trước đó từ chức do bùng phát tranh cãi giữa các thành viên hoàng gia cầm quyền và Quốc hội của quốc gia vùng Vịnh này.

Theo đó, chức vụ Thủ tướng sẽ vẫn thuộc về ông Sabah al-Khalid al-Sabah, người đã được Quốc vương Kuwait Sabah al-Ahmad al-Sabah đã bổ nhiệm vào vị trí này sau khi Thủ tướng tiền nhiệm Jaber al-Mubarak al-Sabah từ chức hôm 14/11.

Ông Mariam Al-Aqeel được bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Tài chính. Vị trí Ngoại trưởng thuộc về ông Ahmad Nasser Al-Mohammad Al-Sabah, Bộ trưởng Quốc phòng là ông Ahmed Mansoor Al-Ahmad Al-Sabah.

[Kuwait: Ông Jaber từ chối được bổ nhiệm lại làm Thủ tướng]

Hồi tháng 11, việc ông Jaber al-Mubarak al-Sabah từ chức diễn ra trong bối cảnh các nghị sỹ có kế hoạch tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm chống lại Bộ trưởng Nội vụ và tranh cãi bùng phát giữa các quan chức cấp cao, trong đó có Bộ trưởng Nội vụ và Bộ trưởng Quốc phòng, liên quan đến cáo buộc quản lý lỏng lẻo các quỹ tài chính công.

Kuwait, một đồng minh của Mỹ, có hệ thống chính trị công khai nhất trong khu vực vùng Vịnh, với một quốc hội sử dụng quyền lực để thông qua luật pháp và chất vấn các bộ trưởng.

Tình trạng tranh giành quyền lực giữa các thành viên cấp cao trong gia tộc cầm quyền thường diễn ra tại quốc hội. Những quyết định từ chức xảy ra thường xuyên khi các nghị sỹ được bầu chọn hoài nghi hoặc đưa ra một lá phiếu bất tín nhiệm chống lại các quan chức chính phủ cấp cao./.

 
(TTXVN/Vietnam+)