Lạm phát tại Nam Phi tăng lên mức cao nhất trong hơn 10 năm

Tình hình lạm phát tại Nam Phi được thúc đẩy bởi giá thực phẩm và nhiên liệu cao, vốn đã trở nên trầm trọng hơn sau khi xung đột Ukraine nổ ra.
Lạm phát tại Nam Phi tăng lên mức cao nhất trong hơn 10 năm ảnh 1Người dân Nam Phi xếp hàng tại một trung tâm mua sắm. (Nguồn: africanews.com)

Phóng viên TTXVN tại Pretoria dẫn số liệu Cơ quan Thống kê Nam Phi mới công bố gần đây lạm phát tại nước này đã vượt qua mức trần mục tiêu của Ngân hàng dự trữ đặt ra.

Lạm phát trong tháng Sáu đã tăng lên mức 7,4% so với cùng kỳ năm trước - mức cao nhất tại Nam Phi trong hơn một thập kỷ gần đây. Trước đó, trong tháng Năm, lạm phát tiêu dùng cũng đã tăng mạnh lên mức 6,5%.

Lạm phát được thúc đẩy bởi giá thực phẩm và nhiên liệu cao, vốn đã trở nên trầm trọng hơn sau khi xung đột Ukraine nổ ra.

Đáng chú ý là việc giá dầu đã tăng lên mức cao nhất trong 14 năm tuy hiện đã giảm từ mức đỉnh tháng Sáu là 119 USD/thùng nhưng vẫn duy trì trên mốc 100 USD.

[Kinh tế Nam Phi rơi vào mức suy thoái tồi tệ nhất trong 75 năm]

Trong bối cảnh lạm phát trong nước tiếp tục tăng và các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới có động thái tăng lãi suất thì Nam Phi cũng dự kiến xem xét việc tăng lãi suất repo.

Trước đó, trong tháng Năm, Ngân hàng Dự trữ Nam Phi đã tăng lãi suất cơ bản 50 điểm./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Hiện trường một vụ tấn công tại một ngôi làng ở Nigeria. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Nigeria: Hơn 100 người bị bắt cóc ở bang Zamfara

Bắt cóc đòi tiền chuộc lâu nay đã trở thành nguồn thu nhập chính của các nhóm vũ trang ở Nigeria. Bang Zamfara là một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của tình trạng này ở khu vực Tây Bắc.

Bộ trưởng Hội nhập châu Phi, Ngoại giao và người Senegal ở nước ngoài Cheikh NIANG tiếp Đại sứ Việt Nam tại Algeria kiêm nhiệm Senegal Trần Quốc Khánh. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

"Cửa ngõ" để Việt Nam tiến vào thị trường Tây Phi

Mối quan hệ giữa Việt Nam-Senegal là sự gắn kết giữa những người bạn thân thiết và thủy chung; hai nước có lập trường tương đồng và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế, đặc biệt là tại LHQ.

Những tòa nhà mới xây, hiện đại vẫn chủ yếu mang màu trầm - màu của sa mạc. (Ảnh: Hoàng Nhương/TTXVN)

Cairo - thành phố mang màu của sa mạc

Thay vì tạo điểm nhấn bằng màu sơn, các công trình ở Cairo thường gây ấn tượng bởi ban công, mái vòm, cửa sổ và những chi tiết trang trí mang dấu ấn Hồi giáo cùng kiến trúc Địa Trung Hải.