Làm rõ tiến độ các dự án giao thông kết nối Sân bay Long Thành

Việc đầu tư mở rộng Cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây là rất cần thiết và cấp bách, đặc biệt là khi Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành giai đoạn 1 đưa vào khai thác cuối năm 2025.
Làm rõ tiến độ các dự án giao thông kết nối Sân bay Long Thành ảnh 1Cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây đoạn qua huyện Thống Nhất (gần ngã ba Dầu Giây). (Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN)

Bộ Giao thông Vận tải vừa có công văn gửi Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai trả lời kiến nghị liên quan đến kết nối giao thông với Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành.

Cụ thể, liên quan đến việc đầu tư mở rộng Cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây, Bộ Giao thông Vận tải cho biết là tuyến cao tốc này đã được quy hoạch với quy mô 10 làn xe.

Dự án xây dựng Cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây giai đoạn 1 với quy mô 4 làn xe đã được Tổng Công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) đầu tư và đưa vào khai thác năm 2016.

Từ khi đưa vào khai thác đến nay, lưu lượng phương tiện tham gia lưu thông trên tuyến Cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây liên tục tăng cao (trung bình khoảng 10,45%/năm).

[Đồng Nai: Đại công trường của các Dự án Giao thông Trọng điểm]

Theo tính toán, phạm vi từ nút giao An Phú (Thành phố Hồ Chí Minh) đến nút giao cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu (dài khoảng 26km) đã khai thác vượt so với năng lực thông hành của tuyến, không đáp ứng được nhu cầu vận tải; phạm vi từ nút giao cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu đến nút giao Dầu Giây vẫn có thể bảo đảm khai thác với quy mô hiện hữu giai đoạn đến năm 2030.

Như vậy, việc đầu tư mở rộng tuyến Cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh-Long Thành-Dầu Giây (từ nút giao An Phú tới nút giao cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu) là rất cần thiết và cấp bách, đặc biệt là khi Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành giai đoạn 1 đưa vào khai thác cuối năm 2025.

Bộ Giao thông Vận tải cho biết trong thời gian vừa qua, trên cơ sở đề xuất của VEC và ý kiến của Ủy ban Quản lý Vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Bộ Giao thông Vận tải đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, giao VEC nghiên cứu, thực hiện các bước chuẩn bị đầu tư mở rộng dự án.

Trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải đã có văn bản đề nghị VEC chủ động nghiên cứu, thực hiện các bước chuẩn bị đầu tư Dự án, trình Ủy ban Quản lý Vốn Nhà nước tại doanh nghiệp và các cấp có thẩm quyền theo quy định.

"Bộ Giao thông Vận tải sẽ tham gia ý kiến thẩm định chuyên ngành trong quá trình thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư dự án theo quy định," Bộ Giao thông Vận tải thông tin.

Tại văn bản gửi Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai, Bộ Giao thông Vận tải cũng đã thông tin về các tuyến đường sắt kết nối với Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành. Theo đó, Dự án Đường sắt nhẹ Thủ Thiêm-Long Thành và Đường sắt Biên Hòa-Vũng Tàu được Bộ Giao thông Vận tải giao Ban Quản lý dự án Đường sắt lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi.

Trong quá trình triển khai, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã đề xuất giao tỉnh là cơ quan có thẩm quyền để triển khai 2 dự án theo PPP (hợp tác công tư). Bộ Giao thông Vận tải đã ủng hộ đề xuất của Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai, đồng thời đề nghị các địa phương (Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa-Vũng Tàu) có ý kiến đối với đề xuất của này.

Tuy nhiên, tại văn bản số 7669/UBND-KTN ngày 25/7/2022, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã đề nghị Bộ Giao thông Vận tải báo cáo Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông Vận tải là đơn vị tổ chức đầu tư xây dựng 2 tuyến đường sắt này.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Chính phủ l; ngày 23/8/2022 Bộ Giao thông Vận tải đã chủ trì họp với các bộ, ngành và địa phương có liên quan (bao gồm Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai), theo đó các bên đã thống nhất sau khi có kết quả nghiên cứu, đánh giá toàn diện các dự án, Bộ Giao thông Vận tải sẽ kiến nghị cấp có thẩm quyền xem xét, bổ sung thêm phương án giao cho địa phương là cơ quan có thẩm quyền hoặc cho phép sử dụng Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi để kêu gọi đầu tư các dự án.

Trên tinh thần đó, Bộ Giao thông Vận tải đã tiếp tục giao Ban Quản lý dự án Đường sắt triển khai các thủ tục chuẩn bị đầu tư của 2 dự án đường sắt nêu trên.

Do các dự án đường sắt có tính chất kỹ thuật phức tạp, liên quan đến công nghệ vận hành, khai thác đồng bộ, Bộ Giao thông Vận tải dự kiến đề xuất với một số nhà tài trợ nước ngoài quan tâm, tài trợ hỗ trợ kỹ thuật trong quá trình nghiên cứu, chuẩn bị dự án đầu tư, bảo đảm tính khả thi và đồng bộ trong quá trình khai thác, theo đó, dự kiến hoàn thành Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi các dự án trong năm 2023, trình cấp có thẩm quyền trong năm 2024.

Hiện nay, Ban Quản lý Dự án Đường sắt đang triển khai lập Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi 2 dự án và thực hiện thỏa thuận hướng tuyến, vị trí ga đường sắt... với các địa phương nơi dự án đi qua./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục