Lần đầu tiên có sản phẩm bảo hiểm dành cho người dân trồng lúa

Bảo hiểm Chỉ số thời tiết sẽ tự động thanh toán các khoản bồi thường dựa trên những giá trị đã được xác định trước cho người nông dân trong trường hợp xảy ra tổn thất do thời tiết hoặc thiên tai.
Ông Raunak Mehta, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Igloo chia sẻ thông tin về sản phẩm Bảo hiểm Chỉ số thời tiết. (Ảnh: Vietnam+)
Ông Raunak Mehta, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Igloo chia sẻ thông tin về sản phẩm Bảo hiểm Chỉ số thời tiết. (Ảnh: Vietnam+)

Công ty Công nghệ bảo hiểm (Insurtech) Igloo hợp tác cùng Tổng công ty Bảo hiểm PVI, Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn và Công ty tái bảo hiểm SCOR chính thức ra mắt sản phẩm Bảo hiểm Chỉ số thời tiết đầu tiên tại Việt Nam dành cho người nông dân trồng lúa.

Bằng việc ứng dụng hợp đồng thông minh dựa trên blockchain, sản phẩm có khả năng tự động hóa việc giải quyết các yêu cầu bảo hiểm, qua đó mang lại sự an tâm, thuận tiện và nhanh chóng cho người nông dân trồng lúa, bảo vệ họ trước ảnh hưởng của điều kiện thời tiết khắc nghiệt như ngập úng hoặc hạn hán.

[Quy định mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc đối với môtô xe máy]

Tại buổi gặp gỡ báo chí ngày 24/11, ông Nguyễn Hữu Tự Trí, Giám đốc Igloo Việt Nam cho biết với mức phí bảo hiểm chỉ từ 220.000 đồng/ha và diện tích bảo vệ tối thiểu là 0,1ha - sản phẩm này sẽ bảo vệ người nông dân trước tình trạng lượng mưa bất thường. Dựa trên các chỉ số dữ liệu thời tiết, người nông dân có thể nhận được các khoản bồi thường tối đa lên tới 4 triệu đồng/ha.

Hệ thống sẽ tự động thu thập dữ liệu lượng mưa từ Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn và giám sát bởi Igloo. Trên cơ sở đó, Bảo hiểm Chỉ số thời tiết sẽ tự động thanh toán các khoản bồi thường dựa trên những giá trị đã được xác định trước cho người nông dân trong trường hợp xảy ra tổn thất do các sự kiện thời tiết hoặc thiên tai.

Đặc biệt, khâu giám định bồi thường được loại bỏ giúp giảm chi phí giao dịch và cho phép nông dân nhận được thanh toán nhanh hơn. Việc tích hợp blockchain cũng sẽ đảm bảo tính bảo mật, toàn vẹn và quyền riêng tư cho dữ liệu của nông dân.

"Hiện, sản phẩm đã bảo vệ cho gần 6.000ha lúa và chúng tôi đang hướng tới bảo vệ cho 50.000 ha trong những mùa vụ sắp tới thông qua sự hợp tác với các doanh nghiệp công-tư,” ông Nguyễn Hữu Tự Trí chia sẻ.

Sản phẩm Bảo hiểm Chỉ số thời tiết được cung cấp bởi Bảo hiểm PVI và phân phối thông qua nền tảng dịch vụ trung gian của Igloo. Sản phẩm này đang cung cấp các khoản bồi thường tự động cho người nông dân trong trường hợp lượng mưa tại 8 tỉnh thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long bị thiếu hụt hoặc cao quá mức trong vòng 5 ngày liên tiếp.

Ông Raunak Mehta, đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Igloo chỉ ra tốc độ biến đổi khí hậu chưa từng có cùng với các gián đoạn chuỗi cung ứng do COVID-19 gây ra đã khiến việc mở rộng các giải pháp bảo hiểm nông nghiệp cho cộng đồng nông hộ nhỏ trở nên vô cùng cần thiết.

“Việc giới thiệu Bảo hiểm Chỉ số thời tiết dựa trên blockchain củng cố cam kết của chúng tôi trong việc cung cấp bảo hiểm với mức giá hợp lý, dễ tiếp cận thông qua công nghệ. Igloo mong muốn mở rộng giải pháp bảo hiểm này để triển khai cho nhiều mặt hàng nông nghiệp hơn nữa cũng như bảo vệ cho người nông dân ở các khu vực khác của Đông Nam Á trong tương lai gần,” ông Raunak Mehta nói./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục