Lần đầu tiên cử tri Thái Lan có thể đăng ký bỏ phiếu qua Internet

Theo các cố vấn, việc cho phép các công dân đủ điều kiện đăng ký bỏ phiếu trực tuyến trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới là một khởi đầu tốt khi Thái Lan hướng tới chính phủ điện tử.
Lần đầu tiên cử tri Thái Lan có thể đăng ký bỏ phiếu qua Internet ảnh 1Đã có 2.350.969 cử tri Thái Lan đăng ký bỏ phiếu sớm. (Nguồn: Thai News)

Ủy ban Bầu cử (EC) của Thái Lan đã cho phép những cử tri không thể bỏ phiếu trực tiếp vào ngày 14/5 bỏ phiếu qua Internet (i-voting). Đây là lần đầu tiên cử tri Thái Lan có thể đăng ký và thực hiện bỏ phiếu qua Internet.

Trong thời gian từ ngày 25/3-9/4 vừa qua, đã có 2.350.969 cử tri Thái Lan đăng ký bỏ phiếu sớm. Bỏ phiếu trước sẽ diễn ra vào ngày 7/5, một tuần trước cuộc tổng tuyển cử.

Theo các cố vấn, việc cho phép các công dân đủ điều kiện đăng ký bỏ phiếu trực tuyến trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới là một khởi đầu tốt khi Thái Lan hướng tới chính phủ điện tử.

Trên thế giới, Estonia, một quốc gia nhỏ ở châu Âu với dân số 1,3 triệu người, là nước đầu tiên triển khai hệ thống i-voting và đã sử dụng hệ thống này từ năm 2005.

[Bầu cử Thái Lan: Ứng cử của Đảng Tiến bước bứt tốc ấn tượng]

Hệ thống i-vtoing hiện đã trở nên phổ biến hơn tại Estonia với nhiều người sử dụng hơn để thực hiện quyền công dân. Cụ thể, trong cuộc bầu cử quốc hội tháng Ba vừa qua, Estonia ghi nhận tỷ lệ bỏ phiếu qua Internet chiếm 51% số cử tri đủ điều kiện, cao hơn so với tỷ lệ 44% số cử tri chọn hình thức này tại cuộc bầu cử năm 2019.

Bà Carmen Raal, cố vấn chuyển đổi số tại Trung tâm Hướng dẫn e-Estonia, cho biết quy trình i-voting thuận tiện hơn cho cử tri, đặc biệt là những người sống ở vùng nông thôn hoặc nước ngoài, và có thể giảm chi phí vận hành. Quan trọng hơn, bà cho rằng hệ thống i-voting có thể cải thiện tính minh bạch và giải quyết gian lận bầu cử./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục