Lanh dao Afghanistan va NATO thao luan ve tien trinh hoa binh hinh anh 1Quân đội NATO tại Afghanistan. (Ảnh: NATO)

Tổng thống Afghanistan Mohammad Ashraf Ghani và Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã có cuộc điện đàm ngày 18/1, thảo luận về các cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Afghanistan và phiến quân Taliban.

Tuyên bố của văn phòng tổng thống Afghanistan cho biết hai bên đã thảo luận về "tiến trình hòa bình Afghanistan và sự hỗ trợ tiếp tục của NATO đối với các lực lượng Quốc phòng và An ninh Afghanistan." Tuyên bố dẫn lời TTK Stoltenberg khẳng định NATO vẫn cam kết hỗ trợ lực lượng Quốc phòng và An ninh Afghanistan, cũng như tiếp tục sứ mệnh huấn luyện, cố vấn và hỗ trợ các lực lượng này.

[NATO muốn gây sức ép buộc Taliban ngồi vào bàn đám phán]

Cuộc điện đàm giữa Tổng thống Ghani và Tổng thư ký Stoltenberg diễn ra sau khi giới chức quân đội Mỹ hồi đầu tháng này thông báo lực lượng Mỹ ở Afghanistan đã giảm xuống còn 2.500 người. Mỹ và Taliban đã ký một thỏa thuận vào tháng 2 năm ngoái, mở đường cho việc rút toàn bộ lực lượng quân đội Mỹ khỏi Afghanistan vào tháng 5 năm nay nếu Taliban đáp ứng các điều kiện của thỏa thuận, bao gồm cả việc cắt đứt quan hệ với các nhóm khủng bố.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chris Miller ngày 15/1 cho biết việc Mỹ rút thêm quân sẽ phụ thuộc vào tiến triển của các cuộc đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban. Trong khi đó, nhiều cuộc hòa đàm giữa Chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột kéo dài ở quốc gia Tây Nam Á này đã được tiến hành kể từ đầu tháng 9 năm ngoái song tới nay vẫn chưa đạt được tiến triển cụ thể./.

(TTXVN/Vietnam+)