Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại hội nghị thượng đỉnh ba bên ở Tokyo, Nhật Bản. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap ngày 9/5 đưa tin bên lề Hội nghị thượng đỉnh ba bên Hàn-Trung-Nhật diễn ra cùng ngày, Tổng thống Moon Jae-in đã có cuộc hội đàm song phương với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Tại cuộc hội đàm, hai bên nhất trí quá trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên đòi hỏi cần phải có sự tham gia của cộng đồng quốc tế, từ đó đảm bảo kinh tế và an ninh thể chế đối với chính quyền Bình Nhưỡng.

Cũng trong cuộc hội đàm, lãnh đạo hai nước Hàn Quốc và Trung Quốc cũng thảo luận về các biện pháp tăng cường quan hệ kinh tế song phương, trong đó có việc thúc đẩy dự án xây dựng tuyến đường sắt nối liền Seoul với thành phố Shinuiju, thủ phủ của tỉnh Bắc Pyongan (Triều Tiên).

[Lãnh đạo Nhật Bản và Hàn Quốc hội đàm 'định hướng tương lai']

Diễn đàn doanh nghiệp ba bên diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhật-Trung-Hàn lần thứ 7 tại thủ đô Tokyo.

Tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhật-Trung-Hàn lần này có Thủ tướng nước chủ nhà Shinzo Abe, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Đây là hội nghị thượng đỉnh giữa ba nước Đông Á được tiến hành sau hai năm rưỡi gián đoạn và diễn ra trong bối cảnh chuẩn bị diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử giữa Mỹ và Triều Tiên./.