Lanh dao Palestine doa giai tan chinh quyen de phan doi Israel hinh anh 1 Trưởng đoàn đàm phán Palestine Saeb Erekat. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo truyền thông Israel ngày 5/1, Trưởng đoàn đàm phán Palestine Saeb Erekat cảnh báo rằng Chính quyền Palestine (PA) sẽ tự giải tán chứ không đồng ý duy trì hiện trạng và "trả lại chìa khóa" cho Israel.

Phát biểu trên Đài phát thanh Quân đội Israel, ông Erekat đã gọi quyết định của Israel giữ lại tiền thuế thu hộ PA - nhằm trả đũa việc Palestine xin gia nhập Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) - là "tội ác chiến tranh."

Ông Erekat giải thích: "Đây là tiền của người Palestine. Hành động trừng phạt tập thể này khiến chúng tôi không thể vận hành các bệnh viện, trường học và người dân không được nhận lương. Những biện pháp này sẽ bóp nghẹt cuộc sống của 4,5 triệu người" dân Palestine.

Ông Erekat còn dọa ban lãnh đạo PA sẽ nhóm họp tại Ramallah và kêu gọi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu “gánh vác lại trách nhiệm của kẻ chiếm đóng." Ông nhấn mạnh: "PA có thể sẽ không còn tồn tại vào tuần tới hoặc tháng tới. Israel sẽ phải tự chịu trách nhiệm từ sông Jordan tới Địa Trung Hải."

Đây không phải lần đầu tiên lãnh đạo PA dọa cắt quan hệ với Israel và giải tán chính quyền. Hồi tháng 10/2014, Tổng thống PA Mahmoud Abbas từng đe dọa cắt đứt quan hệ với Israel nếu Palestine thất bại trong việc đề nghị Liên hợp quốc công nhận là một quốc gia độc lập./.
(Vietnam+)