Lãnh đạo Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ hội đàm về tình trạng Jerusalem

Quốc vương Saudi Arabia Salman và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim đã thảo luận về việc thúc đẩy quan hệ 2 nước cũng như tình trạng của Jerusalem.
Lãnh đạo Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ hội đàm về tình trạng Jerusalem ảnh 1Quốc vương Saudi Arabia Salman và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim. (Nguồn: alarabiya.net)

AFP đưa tin, ngày 27/12, trong cuộc gặp cấp cao đầu tiên kể từ sau khi Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, Quốc vương Saudi Arabia Salman và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim đã thảo luận về việc thúc đẩy quan hệ 2 nước cũng như tình trạng của Jerusalem.

Riyadh, đồng minh vững chắc của Mỹ cũng như Ankara, thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đều lên án quyết định ngày 6/12 của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đảo ngược chính sách thận trọng của Washington trong nhiều thập kỷ qua.

Hãng tin SPA của Saudi Arabia cho biết, Quốc vương Salman đã tiếp đón Thủ tướng Yildirim tại thủ đô Riyadh và thảo luận về "cách thức thúc đẩy quan hệ song phương cũng như các diễn biến trong khu vực."

[Đại hội đồng LHQ bác bỏ tuyên bố của Mỹ về vấn đề Jerusalem]

Văn phòng Thủ tướng Yildirim tại Ankara cho hay, tình trạng của Jerusalem và việc hỗ trợ Palestine đã được thảo luận tại cuộc gặp này.

Văn phòng dẫn lời ông Yildirim nêu rõ: "Tầm quan trọng của tình trạng Jerusalem đã được nhấn mạnh và toàn bộ thế giới Hồi giáo cần đoàn kết hành động để bảo vệ quyền của người anh em Palestine."

Thủ tướng cũng cho biết, ông đã thảo luận về quan hệ song phương với Saudi Arabia, "một trong những quốc gia quan trọng nhất tại vùng Vịnh cũng như khu vực Trung Đông"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục