Lãnh đạo tối cao Iran: Đàm phán với Israel là sai lầm nghiêm trọng

Nhà lãnh đạo tuyên bố bất kỳ động thái đàm phán nào với Israel sẽ là “sai lầm không thể tha thứ,” sau khi Hoàng Thái tử Saudi Arabia phát biểu người Israel có quyền sống hòa bình trên đất của họ.
Lãnh đạo tối cao Iran: Đàm phán với Israel là sai lầm nghiêm trọng ảnh 1Nhà lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei ngày 4/4 tuyên bố bất kỳ động thái đàm phán nào với Israel sẽ là “sai lầm không thể tha thứ,” sau khi Hoàng Thái tử Saudi Arabia phát biểu người Israel có quyền sống hòa bình trên mảnh đất của họ.

Động thái này xuất phát chủ yếu từ việc Saudi Arabia đối đầu với Iran trong cuộc chiến tranh giành quyền lực tại khu vực và hai nước đang ủng hộ các bên đối địch trong cuộc xung đột tại Syria và Yemen.

Saudi Arabia không chính thức thừa nhận Israel song tuyên bố của Hoàng Thái tử Mohammed bin Salman là một dấu hiệu nữa cho thấy sự tan băng trong quan hệ giữa hai nước.

[Iran lên án Israel hành động "vô nhân đạo" đối với người Palestine]

Tuyên bố của ông Khamenei được đăng tải trên trang web chính thức của nhà lãnh đạo này có đoạn: “Việc tiến tới đám phán với chế độ lừa dối và áp bức (của Israel) là sai lầm nghiêm trọng, không thể tha thứ, làm đẩy lùi thắng lợi của người dân Palestine."

Tuyên bố trên không nêu đích danh Saudi Arabia, thay vào đó cho rằng tất cả người Hồi giáo có trách nhiệm ủng hộ phong trào phản kháng của người dân Palestine. Ngay sau phát ngôn của Hoàng Thái tử Salman, Quốc vương Saudi Arabia nhắc lại sự ủng hộ của Riyadh với việc thành lập nhà nước Palestine.

Saudi Arabia lâu nay luôn khẳng định việc bình thường hóa quan hệ với Israel phụ thuộc vào việc Israel từ bỏ các vùng đất chiếm đóng của người Arab trong cuộc chiến năm 1967. Tuy vậy, hồi tháng trước, lần đầu tiên Saudi Arabia mở cửa không phận cho một chuyến bay thương mại từ Ấn Độ tới Israel./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục