Thị trường thực phẩm chay đa dạng, hút người mua trong dịp lễ Vu Lan

Lễ Vu Lan: Thị trường thực phẩm chay đa dạng, hút người mua

Nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân trong dịp lễ Vu Lan, các siêu thị, chợ truyền thống đã bày bán nhiều loại thực phẩm chay với mức giá đa dạng để thu hút khách.
Các siêu thị bày bán các mặt hàng thực phẩm chay cho dịp lễ Vu Lan. (Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)
Các siêu thị bày bán các mặt hàng thực phẩm chay cho dịp lễ Vu Lan. (Ảnh: Minh Hiếu/Vietnam+)

Chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày lễ Vu Lan (Rằm tháng Bảy), tại các chợ truyền thống, siêu thị, nhiều mặt hàng đã được bày bán phong phú thu hút người tiêu dùng; các loại thực phẩm chay, cỗ chay cũng trở nên đắt khách hơn hẳn những ngày thường.

Chị Thúy, chủ một cửa hàng bán thực phẩm chế biến trên phố Trần Khát Chân (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết kể từ đầu tháng Tám lượng khách đến đặt mua giò chay tăng gấp ba, gấp bốn lần ngày thường.

“Thường thì chỉ có khi dịp đầu tháng hay ngày Rằm thì mới có lác đác khách hỏi mua giò chay, nhưng mấy ngày gần lễ Vu Lan khách đặt mua rất nhiều. Trung bình mỗi ngày tôi bán được khoảng 70kg giò, cao điểm thì hơn 100kg,” chị Thúy cho hay.

Theo ghi nhận, thị trường thực phẩm chay rất đa dạng, phong phú với đủ các loại nem, giò, chả, thịt, cá, tôm chay… để khách hàng dễ dàng lựa chọn. Giá bán của các mặt hàng này dao động từ vài chục cho đến cả trăm nghìn đồng tùy loại.

Cụ thể, với các sản phẩm chế biến sẵn, bánh bao chay từ 3.000-5.000 đồng/chiếc; bánh giầy chay giá 32.000 đồng/hộp 6 chiếc, bánh chưng chay 65.000 đồng/chiếc; nem chay dao động 60.000-70.000 đồng/kg; gà chay từ 70.000-100.000 đồng/con; giò nạc, giò bò, giò nấm từ 80.000 - 110.000 đồng/kg. Còn tại mặt hàng thực phẩm khô, nấm hương giá từ 35.000 đồng/lạng; mộc nhĩ 55.000 đồng/lạng; nấm đông cô 65.000 đồng/lạng; rong biển giá 30.000 đồng/lạng…

[Vu Lan báo hiếu là nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt]

Anh Cường, một tiểu thương bán đồ chay cho biết: "Hiện dịch vụ bán đồ chay đã trở nên phổ biến hơn nhất vẫn là dịp lễ lớn như Vu Lan. Ngoài các món chay như rau củ luộc, các món giả mặn đơn giản như giò lụa... thì nay mâm lễ chay cũng đã phong phú, đa dạng với nhiều mẫu mã và giá thành…"

Ngoài việc lựa chọn mua các loại thực phẩm chay thì việc đặt sẵn cỗ chay cũng được nhiều người lựa chọn. Hầu hết các nhà hàng đều đưa ra thực đơn theo các combo với giá từ 400.000-1.000.000 đồng để khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn. Các món cỗ chay cũng rất đa dạng, từ đơn giản như: Xôi gấc ba tầng, măng tây xào ngũ sắc, nem rán, sườn xào chua ngọt chay… cho tới những món ăn cầu kỳ như: Kim kê hầm thuốc bắc, tôm sú chay chiên, ngô xào Dương Châu, xôi Phát Lộc…/.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục