Văn phòng nhân quyền Liên hợp quốc ngày 6/8 cáo buộc lực lượng an ninh của Yemen tiến hành các vụ tấn công trả đũa nhằm vào dân thường ở phía Bắc đất nước này.

Nữ phát ngôn viên văn phòng này, bà Ravina Shamdasani nói: "Chúng tôi đã nhận thông tin từ nhiều nguồn khác nhau về các vụ giam giữ vô tội vạ, cưỡng chế di rời nhà cửa, đánh đập và quấy rối."

Văn phòng nhân quyền Liên hợp quốc trích dẫn cáo báo cáo cho biết lực lượng an ninh tiến hành khám các khách sạn, nhà hàng, khám xét những người đến từ khu vực phía Bắc Yemen.

Bà Shamdasani cho biết các lực lượng Vành đai An ninh do Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) hậu thuẫn được cho là đang tiến hành các vụ tấn công trả đũa nhằm vào dân thường tới từ khu miền Bắc Yemen.

[Yemen siết an ninh ở Aden sau vụ tấn công khiến ít nhất 49 người chết]

Theo bà Shamdasani, các hành vi vi phạm nhân quyền này là nhằm trả đũa cho các vụ tấn công gây chết người do lực lượng Houthi được Iran hỗ trợ tiến hành vào tuần trước.

Ít nhất 49 người thiệt mạng trong 2 vụ tấn công riêng rẽ hôm 1/8 tại thành phố cảng Aden do chính phủ kiểm soát ở miền Nam Yemen.

UAE là thành viên liên quân do Saudi Arabia đứng đầu hỗ trợ cho chính quyền Yemen được Liên hợp quốc công nhận chống lại lực lượng phiến quân Houthi trong cuộc xung đột kéo dài 5 năm tại đất nước này.

Yemen đã rơi vào một cuộc nội chiến giữa các lực lượng của Chính phủ được quốc tế công nhận và phiến quân Houthi từ cuối năm 2014.

Xung đột đã làm hàng chục nghìn người thiệt mạng, chủ yếu là dân thường, và khiến cho quốc gia này trở nên kiệt quệ.

Theo Liên hợp quốc, cuộc xung đột kéo dài nhiều năm qua tại Yemen đã gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất trên thế giới với khoảng 24 triệu người cần viện trợ nhân đạo và cần sự bảo vệ, trong đó 20 triệu người bị thiếu lương thực./.

(Vietnam+)