LHQ: Con so thuong vong tai Afghanistan cao 'chua tung thay' hinh anh 1Một vụ nổ bom xe ở Afghanistan. (Nguồn: Waarmedia)

Báo cáo của Liên hợp quốc công bố ngày 17/10 cho thấy số dân thường thiệt mạng hoặc bị thương do xung đột tại Afghanistan từ tháng 7 đến tháng 9 trong năm nay, lên tới mức cao "chưa từng thấy."

Theo đó, trong 3 tháng kể trên, đã có 1.174 người thiệt mạng và 3.139 người bị thương trong các vụ bạo lực ở Afghanistan, tăng 42% so với cùng kỳ năm ngoái. Liên hợp quốc chỉ rõ phần lớn các cuộc bạo lực tại nước này là do những thành phần chống chính phủ như nhóm Hồi giáo Taliban gây ra.

[Giao tranh tại Afghanistan khiến hơn 6.000 gia đình phải lánh nạn]

Riêng tháng 7 ghi nhận số thương vong trong tháng cao hơn bất kỳ thời điểm nào kể từ khi Phái bộ hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Afghanistan (UNAMA) bắt đầu thống kê số người bị thương và thiệt mạng do bạo lực từ năm 2009 tại nước này.

Báo cáo của Liên hợp quốc chỉ rõ trong 6 tháng đầu năm nay, số người thương vong đã có chiều hướng giảm so với cùng kỳ năm ngoái, song đã gia tăng trở lại trong quý III. Trong 9 tháng đầu năm 2019, đã có hơn 2.560 dân thường thiệt mạng và khoảng 5.600 người bị thương, hơn 41% trong số này là phụ nữ và trẻ em.

UNAMA nhấn mạnh con số thương vong trên là không thể chấp nhận được, trong khi phần lớn các bên liên quan thừa hiểu rằng hành động quân sự không phải là giải pháp cho cuộc xung đột tại nước này.

Báo cáo chỉ rõ số dân thường thiệt mạng tăng cao càng cho thấy đối thoại hòa bình hướng tới một lệnh ngừng bằn và sự dàn xếp chính trị lâu dài là rất cần thiết./. 

 
(TTXVN/Vietnam+)