Theo một thông báo đăng trên trang web của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (Liên hợp quốc), cơ quan này đã thông qua việc miễn trừ trừng phạt đối với hoạt động viện trợ nhân đạo đối với Triều Tiên, theo đó cho phép tiến hành một dự án nhằm cải thiện sức khỏe và dinh dưỡng cho trẻ em ở quốc gia Đông Bắc Á này.

Các hoạt động nhân đạo vốn không bị cấm theo các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên, nhưng các thiết bị và vật dụng liên quan phải được Liên hợp quốc thông qua việc miễn trừ.

[LHQ: Trừng phạt Triều Tiên gây hậu quả ngoài ý muốn cho dự án nhân đạo]

Quyết định miễn trừ thông qua ngày 14/3 vừa qua của Liên hợp quốc đã nâng tổng số các dự án nhân đạo được phép thực hiện ở Triều Tiên lên con số 21. Thời hạn miễn trừ là 6 tháng.

Theo kế hoạch, tổ chức viện trợ nhân đạo Mennonite Central Committee sẽ trực tiếp chuyển giao cho Triều Tiên các thiết bị y tế trong một chuyến thăm thị sát vào tháng 5 tới.

Trong khi đó, hồi tuần trước, Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết nhóm từ thiện của Mỹ mang tên Christian Friends of Korea đã có chuyến công tác kéo dài 3 tuần tới Triều Tiên.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một tổ chức từ thiện Mỹ đến nước này, kể từ tháng 12/2018 khi Washington cho biết sẽ xem xét lệnh cấm đối với công dân nước này đến Triều Tiên làm từ thiện./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)