LHQ mien trung phat to chuc phi chinh phu Phap vien tro cho Trieu Tien hinh anh 1Một chuyến hàng viện trợ nhân đạo tại Triều Tiên. (Ảnh: AsiaNews)

Ngày 7/8, trang web của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông báo đã miễn trừ trừng phạt đối với một tổ chức phi chính phủ của Pháp chuyển hàng viện trợ nhân đạo đến Triều Tiên để phục vụ mục đích nhân đạo tại quốc gia Đông Bắc Á này.

Theo thông báo, một ủy ban của Liên hợp quốc có nhiệm vụ giám sát lệnh trừng phạt đã phê chuẩn quyết định miễn trừ trừng phạt đối với tổ chức Triangle Generation Humanitaire vào ngày 25/7 vừa qua. Quyết định miễn trừ này có hiệu lực trong 6 tháng.

Với lệnh miễn trừ trên, tổ chức Triangle Generation Humanitaire được phép chuyển các hàng hóa tới Triều Tiên như tủ lạnh chạy bằng năng lượng mặt trời, máy tính xách tay và một số  thiết bị văn phòng khác, cùng với một xe 5 chỗ ngồi chạy bằng diesel phục vụ các hoạt động định kỳ hằng tháng của tổ chức này.

[Hàn Quốc cân nhắc cung cấp hồ sơ chuyến thăm Triều Tiên cho công dân]

Những dự án viện trợ nhân đạo của Triangle Generation Humanitaire tại Triều Tiên nhằm cải thiện chế độ dinh dưỡng của trẻ em cũng như chăm sóc người cao tuổi.

Hoạt động nhân đạo không bị cấm theo các lệnh trừng phạt quốc tế, nhưng những nguồn lực liên quan phải được Liên hợp quốc phê duyệt miễn trừng phạt.

Trước đó, ủy ban trên cũng đã "bật đèn xanh" cho phép hai công ty của Italy là Agriconsulting Europe SA (AESA) và Agrotec SPA được hưởng quy chế miễn trừ trừng phạt nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động viện trợ nhân đạo tại Triều Tiên.

Theo số liệu từ Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), sản lượng lương thực của Triều Tiên năm ngoái đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2008, khiến khoảng 10 triệu người dân nước này (tương đương 40% dân số) cần viện trợ lương thực khẩn cấp./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)