Liban và Israel nối lại đàm phán về tranh chấp lãnh hải

Cuộc đàm phán sẽ do nhà ngoại giao Mỹ John Desrocher làm trung gian, đồng thời coi việc nối lại các cuộc đàm phán này là "bước đi tích cực hướng tới giải pháp được mong đợi từ lâu."
Liban và Israel nối lại đàm phán về tranh chấp lãnh hải ảnh 1Căn cứ của Liên hợp quốc ở thị trấn Naqura, miền Nam Liban. (Nguồn: Reuters)

Sau nhiều tháng gián đoạn, ngày 4/5, Liban và Israel đã nối lại các cuộc đàm phán do Mỹ làm trung gian về tranh chấp lãnh hải giữa hai nước, nhằm mở đường cho hoạt động thăm dò dầu khí ngoài khơi.

Truyền thông Liban đưa tin cuộc đàm phán giữa hai nước, về mặt lý thuyết vẫn còn trong tình trạng chiến tranh, đã bắt đầu tại căn cứ của Liên hợp quốc ở thị trấn Naqura, miền Nam Liban.

Trước đó, ngày 30/4, Mỹ thông báo cuộc đàm phán sẽ do nhà ngoại giao nước này John Desrocher làm trung gian, đồng thời coi việc nối lại các cuộc đàm phán này là "bước đi tích cực hướng tới giải pháp được mong đợi từ lâu."

[Liban và Israel đàm phán vòng 3 về phân định biên giới trên biển]

Năm ngoái, Liban và Israel đã tham gia các cuộc đàm phán gián tiếp, do Mỹ làm trung gian, để thảo luận về việc phân giới. Tuy nhiên, những cuộc đàm phán này đã bị đình trệ sau khi Liban đưa ra yêu sách chủ quyền đối với một khu vực lớn hơn, trong đó có một phần của mỏ khí đốt Karish - nơi Israel đã trao quyền thăm dò cho một công ty Hy Lạp.

Theo nguồn tin của Liban, cả hai bên đều đưa ra yêu cầu ranh giới khác nhau.

Tháng trước, Tổng thống Liban đã yêu cầu Israel ngừng toàn bộ việc khai thác ở Karish cho đến khi tranh chấp được giải quyết./.

(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục