Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (giữa, trái) và Tổng thống Guatemala Jimmy Morales (giữa, phải) tại lễ cắt băng khánh thành đại sứ quán Guatemala ở Jerusalem ngày 16/5 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Ai Cập, ngày 23/5, Liên đoàn Arab (AL) tuyên bố tổ chức này sẽ không hợp tác với Guatemala ở mọi cấp, vì quốc gia Trung Mỹ quyết định chuyển đại sứ quán ở Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem.

AL cho hay tổ chức này đã xóa bỏ một biên bản ghi nhớ đã ký năm 2013 và cắt đứt quan hệ với quốc gia Trung Mỹ này.

Ngày 16/5, Guatemala đã chính thức mở cửa đại sứ quán nước này ở thành phố tranh chấp Jerusalem, hai ngày sau khi Mỹ có động thái tương tự.

Đại sứ quán Guatemala tại Israel đặt ở khu tổ hợp văn phòng phía Tây Jerusalem.

Trước đó, AL đã lên án kế hoạch của Guatemala chuyển đại sứ quán tại Israel từ Tel Aviv tới Jerusalem, cho rằng động thái này là "cách tiếp cận sai lầm."

[Bộ Ngoại giao Mỹ trục xuất 2 nhà ngoại giao của Venezuela]

Các nước Arab đã nhiều lần cảnh báo cắt đứt quan hệ ngoại giao với bất kỳ quốc gia nào công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel hoặc chuyển cơ quan đại diện ngoại giao tới thành phố này.

Lập trường này đã được nêu trong các nghị quyết của Liên đoàn Arab.

Ngày 21/5 vừa qua, Palestine cũng lên tiếng chỉ trích gay gắt Tổng thống Paraguay Horacio Cartes vì quyết định chuyển đại sứ quán của nước này tại Israel tới Jerusalem.

Paraguay là nước thứ ba, sau Mỹ và Guatemala, chuyển đại sứ quán tại Israel tới thành phố này.

Vấn đề quy chế của thành phố Jerusalem lâu nay là chủ đề đặc biệt nhạy cảm và là trung tâm của cuộc xung đột Israel-Palestine.

Israel chiếm đóng khu vực Đông Jerusalem trong cuộc chiến năm 1967, sau đó sáp nhập vùng đất này và tuyên bố toàn bộ thành phố Jerusalem là thủ đô không thể chia cắt của Israel.

Cộng đồng quốc tế không công nhận chủ quyền của Israel đối với Đông Jerusalem, trong khi người Palestine luôn xác định Đông Jerusalem là thủ đô của Nhà nước Palestine trong tương lai./.