Lien hoan vo thuat TP.HCM lan thu nhat: Khac hoa nhung tinh hoa hinh anh 1Các võ sinh bộ môn Vovinam tham gia đối luyện tại Liên hoan võ thuật Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất - năm 2022. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Tối 22/1, tại sân khấu trước Nhà hát lớn Thành phố Hồ Chí Minh diễn ra Liên hoan võ thuật Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất - năm 2022.

Đây là một trong những hoạt động văn hóa, giải trí trong chuỗi sự kiện nhân các ngày lễ lớn của thành phố nhằm phục vụ người dân trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần; là cơ hội giúp võ thuật được quảng bá rộng rãi hơn với công chúng.

Liên hoan Võ thuật thành phố năm nay thu hút hơn 300 võ sinh đến từ 10 Liên đoàn Võ thuật Việt Nam tham gia với nhiều màn biểu diễn võ thuật đặc sắc của bộ môn Kendo, Aikido, Wushu, Arnis (võ gậy), Vovinam, Taekwondo, Võ cổ truyền, Muay, Karatedo và Lân sư rồng.

Thông qua các bài đồng diễn và đối luyện, các võ sinh đã đưa người xem tiếp cận những tinh hoa của võ thuật, tạo nên buổi biểu diễn đầy màu sắc với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau.

[Chuyện chưa kể về người đầu tiên viết trang sử Vĩnh Xuân trên đất Nga]

Đặc biệt, tham gia biểu diễn lần này có các võ sinh, vận động viên được nhiều người biết đến như Mai Thị Kim Thùy, bộ môn Vovinam với 5 bộ huy chương Vàng tại Liên hoan võ thuật thế giới hay Châu Tuyết Vân của bộ môn Taekwondo, Nguyễn Trần Duy Nhất của bộ môn Muay, đã góp phần khắc họa trong lòng người yêu mến bộ môn võ thuật cũng như khán giả thành phố những hình ảnh đẹp, ấn tượng khó quên.

Lien hoan vo thuat TP.HCM lan thu nhat: Khac hoa nhung tinh hoa hinh anh 2Các võ sinh bộ môn kiếm đạo tham gia đối luyện tại Liên hoan võ thuật Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ nhất - năm 2022. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Phát biểu tại lễ, ông Mai Bá Hùng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh, Liên hoan là dịp để tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về vai trò, ý nghĩa và tác động của luyện tập thể dục thể thao trong việc nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống; xây dựng lối sống và môi trường văn hóa lành mạnh.

Qua đó, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân; quảng bá hình ảnh các Liên đoàn Võ thuật; khẳng định, nâng cao vị thế của thể thao Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo ông Mai Bá Hùng, Liên hoan Võ thuật thành phố năm 2022 còn là dịp để đẩy mạnh cuộc vận động rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại, phong trào khỏe để lập nghiệp và giữ nước của thế hệ trẻ, góp phần nâng cao sức khỏe để phục vụ học tập, lao động, sản xuất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Dự kiến, Liên hoan sẽ được duy trì và tổ chức hằng năm, qua đó dần tạo thành sự kiện mang tầm quốc tế để thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến với thành phố.

Theo Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh, ngoài việc tổ chức Liên hoan Võ thuật lần này, năm 2022 thành phố sẽ tiếp tục tổ chức các hoạt động thể dục thể thao như: “Ngày chạy Olympic;” phát động toàn dân “Ngày tập luyện môn bơi, phòng chống đuối nước;” tổ chức các giải thể thao cho học sinh, sinh viên; hoạt động về giải marathon Thành phố Hồ Chí Minh cùng các hoạt động thể dục thể thao khác.

Sở Văn hóa và Thể thao thành phố cũng khuyến khích, tùy theo sức khỏe, giới tính tuổi tác, mỗi người dân thành phố cần cố gắng dành thời gian, chọn một môn thể thao phù hợp để tập luyện thường xuyên, bởi đó là điều cần thiết, đơn giản, hiệu quả nhất để mỗi người tự học tập và làm theo tấm gương của Bác, góp phần nâng cao sức khỏe; phòng, chống dịch bệnh, nâng cao tuổi thọ./.

Thanh Vũ (TTXVN/Vietnam+)