Lien hop quoc hoi thuc Taliban dao nguoc cac han che doi voi nu gioi hinh anh 1Phụ nữ di chuyển trên đường phố tại Ghazni, Afghanistan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 26/12, quyền Trưởng phái đoàn Liên hợp quốc tại Afghanistan (UNAMA) Ramiz Alakbarov đã yêu cầu quyền Bộ trưởng Kinh tế trong chính quyền Taliban tại Afghanistan, ông Mohammad Hanif đảo ngược quyết định cấm nữ giới làm việc cho các tổ chức phi chính phủ (NGO).

Tuyên bố của UNAMA nhấn mạnh hàng triệu người Afghanistan cần hỗ trợ nhân đạo và việc dỡ bỏ các rào cản là rất quan trọng.

Theo tuyên bố, quan chức Liên hợp quốc Alakbarov đã có cuộc gặp Bộ trưởng Hanif.

[Taliban cấm hoàn toàn nữ giới Afghanistan được tiếp cận giáo dục]

Hôm 24/12, Bộ Kinh tế Afghanistan đã ra lệnh cho tất cả các NGO trong nước và quốc tế không được để nữ giới làm việc cho đến khi có thông báo mới.

Lệnh trên không áp dụng trực tiếp với Liên hợp quốc, song hiện có nhiều chương trình của Liên hợp quốc đang được các NGO thực hiện.

Phản ứng về quyết định trên, người phát ngôn Stephane Dujarric của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết người đứng đầu Liên hợp quốc đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về lệnh cấm mới của chính quyền Taliban.

Taliban trở lại nắm quyền ở Afghanistan từ tháng 8/2021. Dù cam kết áp dụng các quy định Hồi giáo mềm dẻo hơn so với giai đoạn cầm quyền đầu tiên 1996-2001, nhưng Taliban đã từng bước áp dụng trở lại các biện pháp hạn chế phụ nữ tham gia đời sống xã hội.

Hầu hết các trường cấp hai cho nữ sinh vẫn đang đóng cửa, trong khi nữ giới không được đảm nhận các vị trí trong chính phủ và bị cấm ra nước ngoài, thậm chí không được đi lại giữa các thành phố trừ khi đi cùng người thân là nam giới.

Họ cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy định về trang phục như trùm đầu và che kín mặt khi ra đường.

Từ tháng 11 vừa qua, phụ nữ cũng bị cấm đến công viên, phòng tập thể thao và nhà tắm công cộng.

Các quốc gia phương Tây tuyên bố sẽ chỉ công nhận chính quyền của Taliban tại Afghanistan nếu Taliban tôn trọng các quyền của phụ nữ và trẻ em gái./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)