Lien hop quoc keu goi giam cang thang tai bien gioi Tho Nhi Ky-Hy Lap hinh anh 1Người di cư tập trung tại khu vực Pazarkule, Edirne, biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Hy Lạp, ngày 29/2/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Liên hợp quốc ngày 1/3 kêu gọi các nước bình tĩnh và kiềm chế sử dụng vũ lực "thái quá" trong bối cảnh hàng chục nghìn người di cư đang tìm cách tràn qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ vào Hy Lạp với mong muốn đến các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU).

Người phát ngôn Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) Babar Baloch cho biết: "Dù các nước có quyền chính đáng để kiểm soát biên giới nước mình và xử lý các dòng người đi lại bất thường, họ cần kiềm chế sử dụng vũ lực thái quá và không cân xứng, và cần thiết lập hệ thống để đăng ký tị nạn một cách có trật tự."

Lời kêu gọi trên được đưa ra trong bối cảnh hàng chục nghìn người đang đổ xô đến khu vực biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp cuối tuần này sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bất ngờ mở cửa biên giới cho người tị nạn vào châu Âu do căng thẳng leo thang liên quan đến cuộc xung đột tại Syria.

Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) cho biết đến cuối ngày 29/2 đã có 13.000 người di cư xuất hiện ở khu vực biên giới này, trong đó có cả những gia đình với con nhỏ và phải qua đêm trong cái lạnh.

Ngày 1/3, thêm 2.000 người nữa đã đến đây, trong đó có người Afghanistan, Syria và Iraq.

Hy Lạp đã chặn gần 10.000 người di cư tại biên giới nước mình sau khi xảy ra đụng độ khiến cảnh sát phải sử dụng hơi cay./.


Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)