Lien hop quoc lo ngai ve cuoc xung dot tai vung Tigray cua Ethiopia hinh anh 1Người dân đau buồn khi nhà cửa bị tàn phá trong cuộc xung đột ở khu vực Tigray, Ethiopia ngày 9/12/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet ngày 3/11 đã lên án tình trạng bạo lực hiện nay tại vùng Tigray của Ethiopia, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải đưa các thủ phạm gây tội ác ra trước công lý.

Tuyên bố của Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc nêu rõ: "Mức độ nghiêm trọng của các hành vi bạo lực và lạm dụng mà chúng tôi được báo cáo đã nhấn mạnh sự cần thiết phải quy trách nhiệm cho các đối tượng gây tội ác ở tất cả các bên."

Tuyên bố của bà Bachelet được đưa ra sau khi Cơ quan nhân quyền Liên hợp quốc và Ủy ban Nhân quyền Ethiopia (EHRC) đã tiến hành cuộc điều tra chung về vi phạm quyền con người tại Tigray, đồng thời cảnh báo về "những tội ác chống lại loài người” của tất cả các bên liên quan cuộc xung đột đã kéo dài hơn một năm qua.

[Liên hợp quốc kêu gọi chấm dứt các hành động thù địch ở Ethiopia]

Trước đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi các bên chấm dứt ngay lập tức các hành động thù địch ở Ethiopia, sau khi chính phủ nước này tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong bối cảnh lo ngại các lực lượng Mặt trận Giải phóng nhân dân Tigray (TPLF) đang tiến về thủ đô.

Phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc, ông Stephane Dujarric cho biết Tổng thư ký Guterres kêu gọi chấm dứt ngay các hành động thù địch, không hạn chế tiếp cận nhân đạo để cung cấp hỗ trợ cứu người khẩn cấp, đồng thời tiến hành đối thoại quốc gia toàn diện để giải quyết cuộc khủng hoảng, tạo nền tảng cho hòa bình và ổn định trên khắp đất nước.

Tuyên bố nhấn mạnh rằng sự ổn định của Ethiopia và khu vực đang bị đe dọa và ông Guterres "cực kỳ lo ngại" trước sự leo thang bạo lực cũng như tình trạng khẩn cấp được ban bố.

Ngày 2/11, Ethiopia đã ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi các lực lượng TPLF ở miền Bắc nước này tiếp tục giành quyền kiểm soát nhiều phần lãnh thổ và dự định tiến vào thủ đô Addis Ababa.

Lần gần đây nhất Ethiopia phải ban bố tình trạng khẩn cấp là tháng 2/2018, kéo dài trong 6 tháng trước khi chuyển giao quyền lực cho Thủ tướng Abiy Ahmed. Các lệnh giới nghiệm đã được thực thi và hoạt động đi lại của người dân bị hạn chế.

Xung đột ở vùng Tigray bùng phát từ tháng 11/2020 giữa quân đội chính phủ liên bang Ethiopia và các lực lượng trung thành với TPLF đang kiểm soát vùng này.

Liên hợp quốc cảnh báo cuộc xung đột có thể đẩy hàng trăm nghìn người vào cảnh thiếu thốn lương thực trầm trọng./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)