Ảnh minh họa. (Nguồn: European Commission)

Ngày 7/3, Liên minh châu Âu (EU) đã công bố dự thảo hướng dẫn đàm phán thỏa thuận thương mại tự do với Anh giai đoạn hậu Brexit, trong đó nhấn mạnh chủ trương thúc đẩy quan hệ đối tác gần gũi với London, nhưng đồng thời có những giới hạn nhất định.

Theo hãng tin Anh Reuters, trước thời điểm công bố văn kiện nói trên, thể hiện quan điểm chung của 27 nước thành viên còn lại của EU, Chủ tịch EU Donald Tusk cảnh báo việc Anh rời khỏi EU - Brexit - đứng ngoài Liên minh Thuế quan và Thị trường chung sẽ dẫn tới những xung đột lợi ích và "gây ra hậu quả kinh tế nghiêm trọng."

Cụ thể, trong lĩnh vực tài chính, Anh sẽ là nước thứ 3 với các quy định khác biệt. Điều này hoàn toàn trái ngược với mong đợi lâu nay của Anh, đó là các dịch vụ tài chính nằm trong một thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.

[Anh không thay đổi chính sách trong giai đoạn chuyển tiếp Brexit]

Theo đề xuất của EU, các công ty tài chính của Anh sẽ chỉ được phép hoạt động trong lãnh thổ châu Âu theo đúng "luật định của quốc gia nước sở tại;" EU và Anh sẽ không cùng chia sẻ "một điều khoản chung, một cơ chế giám sát, thực thi và một khung pháp lý."

Các dịch vụ tài chính hiện là lĩnh lực duy nhất Anh đạt thặng dư thương mại với EU. Do đó, cho đến nay, Anh kiên trì mong muốn được duy trì quyền tiếp cận thị trường châu Âu của các ngân hàng của nước này tại châu Âu.

Theo kế hoạch, Chủ tịch Tusk sẽ công bố văn bản hướng dẫn chính thức trong cuộc họp báo tại Luxembourg ngày 7/3. Dự kiến, lãnh đạo 27 nước thành viên còn lại của EU sẽ phải thông qua văn kiện này tại Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra ngày 22/3 tới để các cuộc đàm phán về Brexit có thể tiếp tục vào tháng 4 tới./.