Khói bốc lên từ khu vực do phiến quân kiểm soát ở phía nam Damascus sau một cuộc oanh kích của quân đội Syria ngày 22/4 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

AFP đưa tin, Liên minh châu Âu (EU) và Liên hợp quốc (UN) ngày 24/4 bắt đầu một chiếc dịch hai ngày nhằm kêu gọi những cam kết viện trợ mới cho đất nước Syria bị chiến tranh tàn phá cũng như khôi phục tiến trình hòa bình Geneva bị trì trệ trong bối cảnh xung đột tại quốc gia Trung Đông này đã bước sang năm thứ tám.

Đại diện các quốc gia đóng góp, các tổ chức viện trợ và các cơ quan của Liên hợp quốc đang tập trung ở Brussels để tham dự hội nghị thường niên lần thứ bảy về tương lai của Syria trong khi các thanh sát viên quốc tế đang điều tra về vụ tấn công nghi bằng vũ khí hóa học tại thị trấn Douma của Syria.

[Tổng Thư ký Liên hợp quốc: Cuộc khủng hoảng Syria đã hạ nhiệt]

Hội nghị diễn ra sau khi Mỹ và đồng minh Anh, Pháp tấn công vào các cơ sở quân sự của Syria, nhằm đáp trả vụ tấn công nghi bằng vũ khí hóa học nói trên tại Douma mà đông đảo dư luận cáo buộc Damascus gây ra.

Các quan chức EU hy vọng khoản tiền viện trợ năm nay sẽ vượt mức 6 tỷ được cam kết trong cuộc họp năm ngoái. Trong khi đó phía Liên hợp quốc cho biết trọng tâm hiện nay là đảm bảo cho 5,6 triệu người Syria được Liên hợp quốc đánh giá là đang có nhu cầu cấp thiết./.