Lien quan Arab cao buoc Houthi tuyen mo tre em tham chien o Yemen hinh anh 1Phiến quân Houthi ở Yemen. (Nguồn: AP)

Người phát ngôn liên quân Arab do Saudi Arabia đứng đầu chống phiến quân Houthi tại Yemen, Đại tá Turki Al-Maliki cáo buộc lực lượng phiến quân này đang tuyển mộ trẻ em tham chiến.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Riyadh của Saudi Arabia ngày 25/6, Đại tá Maliki còn cho rằng lực lượng Houthi do Iran hậu thuẫn đang sử dụng dân thường làm lá chắn sống tại thành phố Hodeidah, nơi giao tranh ác liệt đang diễn ra giữa các bên nhằm giành quyền kiểm soát cảng biển cùng tên lớn nhất của Yemen.

[Liên quân Arab tiêu diệt hàng trăm phiến quân Houthi tại Yemen]

Tuyên bố trên được đưa ra một ngày sau khi lực lượng phòng không Saudi Arabia đánh chặn thành công 2 tên lửa đạn đạo do Houthi nã sang Riyadh. Theo Đại tá Maliki, tổng số tên lửa đạn đạo do phiến quân Houthi bắn sang lãnh thổ Saudi Arabia tính đến nay đã lên tới 155 quả.

Các lực lượng liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu cũng đã tháo gỡ và vô hiệu hóa hàng trăm nghìn quả mìn do Houthi cài trên các chiến trường Yemen. Các đội hỗ trợ kỹ thuật quân sự đang tiếp tục tháo gỡ mìn tại khu vực Tây Bắc Hajjah. Tính đến nay, hơn 600.000 quả mìn do Houthi cài tại Hodeidah đã được gỡ bỏ.

Với sự hỗ trợ của liên quân Arab, các lực lượng ủng hộ của Tổng thống Yemen được quốc tế công nhận Abd Rabbuh Mansur Hadi vẫn đang chiến đấu để giành quyền kiểm soát Hodeidah từ tay Houthi. Việc giải phóng thành phố này và cảng cùng tên, tuyến vận tải biển chủ chốt của Yemen, được xem là yếu tố then chốt trong cuộc chiến ở quốc gia Trung Đông này.

Theo nguồn tin từ Chính phủ Yemen, Đặc phái viên Liên hợp quốc về vấn đề Yemen Martin Griffiths dự kiến sẽ tới thành phố Aden miền Nam nước này ngày 27/6 để gặp Tổng thống Hadi. Hai bên sẽ trao đổi về một đề xuất, theo đó, sẽ chấp thuận một sáng kiến hòa bình với điều kiện lực lượng Houthi phải rời khỏi khu vực bờ biển phía Tây.

Chuyến công du Yemen của ông Griffiths diễn ra trong bối cảnh Liên hợp quốc lo ngại cuộc tấn công của liên quân Arab nhằm giành lại cảng Hodeidah từ Houthi có thể gây nạn đói nghiêm trọng, đe dọa cuộc sống của nhiều triệu người dân Yemen.

Yemen chìm sâu vào bất ổn kể từ khi bùng phát xung đột giữa phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với chính phủ của Tổng thống Hadi. Xung đột kéo dài hơn 3 năm qua đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người, khiến hàng chục nghìn người bị thương, đẩy hơn 2 triệu người vào cảnh tha hương, và phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng, bao gồm hệ thống y tế.

Liên minh châu Âu (EU) ngày 25/6 đã lên tiếng kêu gọi tất cả các bên trong cuộc xung đột tại Yemen chấm dứt leo thang bạo lực, kiềm chế và lập tức hành động hướng tới một lệnh ngừng bắn trên toàn Yemen, đồng thời phối hợp với Liên hợp quốc để đảm bảo cảng Hodeidah luôn duy trì mở cửa cho các hoạt động viện trợ nhân đạo quan trọng khi mà 22 triệu người - chiếm 80% dân số Yemen - đang cần được bảo vệ và hỗ trợ.

Cùng ngày, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres nhấn mạnh các cuộc xung đột kéo dài hàng thập niên, cùng những cuộc xung đột mới và sự trỗi dậy của khủng bố, cũng như những hình thức bạo lực cực đoan mới đang gây phương hại hòa bình, sự phát triển bền vững và nhân quyền. Sự toàn vẹn lãnh thổ của những quốc gia như Syria, Yemen và Libya đang bị đe dọa.

Hàng triệu người bị buộc phải rời bỏ nhà cửa. Những tác động của sự bất ổn đã lan sang các nước láng giềng và xa hơn nữa. Do vậy, Tổng thư ký Guterres hối thúc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tìm được "sự nhất trí vô cùng cần thiết và có tiếng nói chung mạnh mẽ" để giải quyết các thách thức tại Trung Đông và Bắc Phi./.

(TTXVN/Vietnam+)