Litva đăng ký thành lập Trung tâm An ninh mạng châu Âu

Trung tâm Năng lực An ninh mạng châu Âu (ECCC) sẽ trở thành công cụ chính của EU để thúc đẩy các sáng kiến an ninh mạng của châu Âu và phát triển công nghệ, nghiên cứu an ninh mạng.
Litva đăng ký thành lập Trung tâm An ninh mạng châu Âu ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Trang tin Balticword.eu cho biết Chính phủ Litva mới đây đã đồng ý với đề xuất của 4 bộ (Quốc phòng, Ngoại giao, Giao thông và Truyền thông, Kinh tế và Đổi mới) về việc đăng ký thành lập Trung tâm Năng lực An ninh mạng châu Âu (ECCC) tại thủ đô Vilnius.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Litva, ông Raimundas Karoblis, việc đề cử Litva là hợp lý khi lưu ý đến những tiến bộ mà đất nước này đã đạt được trong những năm gần đây về an ninh mạng và đầu vào trong việc phát triển các dự án an ninh mạng quốc tế.

[Bỉ được chọn để đặt Trung tâm kết nối an ninh mạng châu Âu]

Ông Raimundas Karoblis nêu rõ: “Chúng tôi nhận thấy việc thành lập Trung tâm Năng lực An ninh mạng châu Âu tại Litva là một đóng góp to lớn không chỉ về mặt hình ảnh quốc tế của chúng tôi, mà còn góp phần xây dựng một hệ sinh thái công nghệ hiện đại, đồng thời tăng cường hợp tác giữa các tổ chức viễn thông và an ninh mạng trong khu vực, nâng cao năng lực và khả năng phục hồi trước các mối đe dọa mạng."

ECCC sẽ trở thành công cụ chính của Liên minh châu Âu (EU) để thúc đẩy các sáng kiến an ninh mạng của châu Âu và phát triển công nghệ, nghiên cứu an ninh mạng.

Các cuộc đàm phán về quy định thành lập vẫn đang được tiến hành tại Hội đồng EU và Nghị viện châu Âu. Đơn vị mới này của EU dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong năm tới.

Litva sẽ phải chính thức nộp đơn cho các tổ chức châu Âu cho đến cuối tháng 10/2020. Cuộc bỏ phiếu để quyết định địa điểm đặt trụ sở chính của ECCC trong tương lai dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 12 tới.

Các ứng viên khác dự kiến cũng đăng ký là Bỉ, Tây Ban Nha, Ba Lan, Luxembourg và Romania./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục