Lo ngai ty le nguoi nhiem san lon cao bat thuong o Bac Ninh hinh anh 1Giáo sư Nguyễn Văn Kính – Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Chiều 15/3, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tổ chức cuộc họp cung cấp thông tin về việc 230 trẻ ở xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh được gia đình đưa tới khám, xét nghiệm sán lợn.

Giáo sư Nguyễn Văn Kính – Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho hay, trẻ từ 1-10 tuổi, trong đó có nhiều trẻ đang học tại Trường mầm non Thanh Khương.

[200 học sinh ở Bắc Ninh được đưa về Hà Nội xét nghiệm sán lợn]

Đến 15 giờ chiều nay, sau khi xét nghiệm máu và huyết thanh, các bác sỹ đã phát hiện 44 trường hợp dương tính với sán lợn. Số trường hợp còn lại vẫn đang tiếp tục chờ kết quả.

Khi đến khám, một số trẻ bị rối loạn tiêu hoá, phải chỉ định ở lại nhập viện. Số còn lại sức khoẻ bình thường, được cho về nhà.

Giáo sư Kính cho biết, với các trường hợp dương tính, bệnh viện sẽ tiếp tục phân tích thêm, tránh trường hợp cho kết quả nhầm do phản ứng chéo.

Theo tiến sỹ Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương, trong ngày Viện đã tiếp nhận 135 trẻ, chủ yếu dưới 6 tuổi đến xét nghiệm.

Kết quả cho thấy, có 13 trẻ có kết quả huyết thanh dương tính với bệnh sán lợn, do đó cần xét nghiệm sâu hơn để xác định có hay không ký sinh trùng.

Các bác sỹ cho biết, đầy là lần đầu tiên trong nhiều năm qua xảy ra sự việc này với số đông người phải đi xét nghiệm bệnh sán lợn.

Lo ngai ty le nguoi nhiem san lon cao bat thuong o Bac Ninh hinh anh 2Trẻ đến khám tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Giáo sư Kính phân tích, bình thường tỷ lệ nhiễm sán lợn trong cộng đồng dân cư rất thấp, việc tại một khu vực có tỷ lệ cao bất thường cần được quan tâm.

Bệnh viện sẽ gửi thông tin để Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Sốt rét Ký sinh trùng Trung ương đến tìm hiểu dịch tễ.

Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, sán lợn có thể lây do nhiễm các ký sinh trùng trong đất, trong nước (ăn các rau thủy sinh không rửa sạch) hoặc lây từ các thực phẩm không được nấu chín.

Theo phác đồ điều trị hiện nay, để tiêu diệt sán trưởng thành chỉ mất 1 ngày, tiêu diệt hết trứng sán mất 2 tuần.

Do đó các trường hợp dương tính sẽ được bác sỹ tư vấn, quay lại để nhận thuốc điều trị, nếu uống đủ thuốc, trong 15 ngày sẽ sạch sán./.

Thuỳ Giang (Vietnam+)