Luc luong an ninh Afghanistan van dang ho tro tai san bay Kabul hinh anh 1Đám đông người sơ tán chờ đợi được rời khỏi Afghanistan tại sân bay quốc tế ở Kabul, ngày 16/8/2021, khi Taliban tuyên bố kiểm soát quốc gia Tây Nam Á. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Lầu Năm Góc ngày 17/8 cho biết khoảng 600 thành viên thuộc các lực lượng an ninh Afghanistan đang hỗ trợ giữ vững an ninh cho sân bay Kabul, nơi các nỗ lực sơ tán đang diễn ra trong khung cảnh hỗn loạn, dù cho quân đội và chính phủ Afghanistan đã sụp đổ.

Phát biểu họp báo, Thiếu tướng Lục quân Mỹ William Taylor cùng với Hội đồng tham mưu liên quân Mỹ cho biết sẽ có hơn 4.000 binh sỹ nước này hiện diện tại sân bay Kabul vào cuối ngày 17/8 và vẫn chưa có bất kỳ "hành động qua lại thù địch" với lực lượng Taliban.

Tướng Taylor cho hay khoảng 500-600 thành viên thuộc các lực lượng an ninh Afghanistan đang tham gia hỗ trợ an ninh.

Theo ông Taylor, mục tiêu là mỗi giờ có một chuyến bay cất cánh từ sân bay Kabul.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết Mỹ đã sơ tán hơn 700 người khỏi Afghanistan trong 24 giờ qua. Mỹ đang gửi tổng cộng 6.000 binh sỹ đến Kabul để giúp hỗ trợ việc sơ tán.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết Mỹ có thể sơ tán từ 5.000 đến 9.000 người mỗi ngày chỉ bằng máy bay quân sự, chưa kể các hoạt động sơ tán bởi máy bay dân dụng./. 

Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)