Luc luong Taliban danh chiem cua ngo thu do Afghanistan hinh anh 1Lực lượng an ninh tập trung gần một địa điểm bị Taliban tấn công ở quận Sayeed Abad, tỉnh Wardak, Afghanistan. (Nguồn: Reuters)

Giới chức an ninh Afghanistan ngày 11/5 cho biết lực lượng Taliban đã đánh chiếm được một huyện trọng yếu ngay bên ngoài thủ đô Kabul ở tỉnh Wardak miền Trung nước này, buộc lực lượng chính phủ phải rút khỏi đây.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Afghanistan Tariq Arian cho biết quân đội chính phủ đã tiến hành "rút lui chiến thuật" khỏi trung tâm huyện Nerk - cửa ngõ vào Kabul, sau khi giao tranh dữ dội với Taliban.

Trong khi đó, trên Twitter, người phát ngôn Zabihullah Mujahid của Taliban cho hay lực lượng này đã sát hại và bắt giam một số thành viên lực lượng an ninh Afghanistan cũng như thu giữ một kho đạn lớn sau khi chiếm được huyện Nerkh.

[Tổng thống Afghanistan yêu cầu các lực lượng thực hiện lệnh ngừng bắn]

Theo giới chức Afghanistan, Taliban đã tấn công các tỉnh cửa ngõ Wardak - chỉ cách thủ đô Kabul khoảng 1 giờ xe chạy về phía Tây, và Logar ở phía Nam, để làm bàn đạp cho các vụ tấn công và đánh bom liều chết ở thủ đô.

Việc Taliban chiếm giữ huyện Nerkh diễn ra trong bối cảnh bạo lực đã gia tăng sau khi lực lượng này tuyên bố ngừng bắn 3 ngày ở Afghanistan trong dịp lễ Eid Al-Fitr, bắt đầu từ tuần này.

Hiện thủ đô Kabul được đặt trong tình trạng báo động cao sau khi Mỹ hồi tháng trước thông báo về kế hoạch rút toàn bộ binh sỹ khỏi Afghanistan vào ngày 11/9.

Theo giới chức Afghanistan, lực lượng Taliban đã đẩy mạnh các vụ tấn công trên khắp đất nước sau thông báo của Mỹ./.

Việt Hải (TTXVN/Vietnam+)