Lực lượng Taliban kiểm soát một số cổng sân bay quốc tế ở Kabul

Mỹ và liên quân phương Tây đã chuyển giao cho Taliban quyền kiểm soát 3 cổng thuộc sân bay quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô Kabul, trong đó bao gồm cổng vào khu vực quân sự của sân bay này.
Lực lượng Taliban kiểm soát một số cổng sân bay quốc tế ở Kabul ảnh 1Hiện trường vụ đánh bom liều chết gần sân bay Kabul, Afghanistan, ngày 27/8/2021. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 29/8, kênh truyền hình Tolo News TV dẫn thông báo của ông Enhamullah Samangani, một thành viên cấp cao trong lực lượng Taliban, cho biết Mỹ và liên quân phương Tây đã chuyển giao cho Taliban quyền kiểm soát 3 cổng thuộc sân bay quốc tế Hamid Karzai ở thủ đô Kabul (Afghanistan), trong đó bao gồm cổng vào khu vực quân sự của sân bay này.

Ông Enhamullah Samangani nêu rõ: "Quân đội Mỹ đang kiểm soát một phần nhỏ của sân bay, trong đó có một khu vực đặt hệ thống radar của sân bay. Chúng tôi sẵn sàng tiếp quản trách nhiệm an ninh và kỹ thuật của sân bay."

[Taliban đã chuẩn bị sẵn sàng để tiếp quản sân bay quốc tế ở Kabul]

Taliban đã triển khai một đơn vị đặc nhiệm ở cổng chính của sân bay này khoảng 2 tuần trước.

Việc tiếp quản sân bay diễn ra sau khi ISIS-K, một nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Afghanistan - ngày 26/8 tiến hành đánh bom liều chết và xả súng tại cổng phía Đông của sân bay, khiến ít nhất 170 người Afghanistan và 13 binh sỹ Mỹ thiệt mạng.

Trước đó, một thành viên cấp cao khác của Taliban cho biết các lực lượng đặc biệt của Taliban, cùng một nhóm các chuyên gia kỹ thuật và kỹ sư có trình độ đã sẵn sàng tiếp quản mọi hoạt động của sân bay sau khi lực lượng Mỹ rời đi.

Theo kế hoạch, toàn bộ lực lượng Mỹ và liên quân sẽ rời khỏi Afghanistan vào thời hạn chót là ngày 31/8 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục