Luong co tuc chi tra tren toan cau giam manh vi dich COVID-19 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Usnews)

Theo một nghiên cứu mới đây của Công ty quản lý tài sản Janus Henderson, lượng cổ tức trên toàn cầu đã giảm mạnh trong năm 2020 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, với mức giảm 12,2% xuống còn 1.260 tỷ USD.

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng y tế công lan rộng trên toàn thế giới, dẫn đến tình trạng phong tỏa và hoạt động kinh doanh bị thu hẹp, lượng cổ tức bị cắt giảm và hủy chi trả đã lên đến 220 tỷ USD từ quý 2 đến quý 4/2020, theo chỉ số cổ tức toàn cầu của Janus Henderson. Cùng kỳ, lượng cổ tức đã được chi trả đạt 965,2 tỷ USD.

Janus Henderson thường phân tích lượng cổ tức được chi trả bởi 1.200 công ty lớn nhất thế giới tính theo giá trị vốn hóa thị trường.

Lượng cổ tức bị cắt giảm mạnh nhất tại Anh và châu Âu, khi hai khu vực này chiếm tổng cộng hơn một nửa lượng cổ tức cắt giảm trên toàn cầu, chủ yếu là vì các cơ quan quản lý đã tăng cường hạn chế việc chi trả cổ tức trong ngành ngân hàng.

[Dự báo thế giới 2021: Thị trường chứng khoán tăng hay giảm?]

Trái lại, việc chi trả cổ tức lại khá ổn định ở Mỹ, với lượng cổ tức tăng 2,6% trong năm 2020, phần lớn là vì các công ty có thể bảo toàn được lượng tiền và bảo vệ cổ tức của mình bằng cách ngừng hoặc giảm mua lại cổ phần, và vì giới quản lý “nới tay” hơn với các ngân hàng.

Trung Quốc, Hong Kong (Trung Quốc), Thụy Sỹ cùng với Canada là những nước có tình hình chi trả cổ tức khả quan nhất.

Về lĩnh vực, các ngân hàng chiếm đến 1/3 giá trị cổ tức bị cắt giảm trên toàn cầu, với gần 54 triệu USD bị cắt giảm và 34 triệu USD bị hủy chi trả, cao gấp hơn ba lần lĩnh vực bị ảnh hưởng thứ hai là các công ty sản xuất dầu, với hơn 24 triệu USD cổ tức bị cắt giảm và hủy.

Các ngân hàng ở Anh và Khu vực sử dụng đồng tiền chung euro (Eurozone) đang tạm thời bị cấm chi trả cổ tức cho cổ đông kể từ tháng Ba năm ngoái trước lo ngại rằng các ngân hàng có thể bị cạn vốn khi cuộc khủng hoảng do dịch COVID-19 kéo dài.

Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) hồi tháng 12/2020 cho biết các ngân hàng có thể tiếp tục chi trả cổ tức một cách có giới hạn. Ban giám sát của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) hồi tháng Ba năm ngoái cũng yêu cầu các ngân hàng trong khu vực này tránh chi trả cổ tức cho cổ đông đến tháng 9/2021.

Bước sang năm 2021, với sự ra mắt các loại vắcxin ngừa COVID-19 và những dự đoán ngày càng gia tăng rằng các nền kinh tế nhìn chung có thể mở cửa trở lại vào mùa Hè, Janus Henderson dự đoán lượng cổ tức chi trả sẽ tiếp tục giảm trong quý 1, dù mức giảm có thể sẽ thấp hơn so với giai đoạn quý 2 đến quý 4/2020.

Janus Henderson lưu ý triển vọng cho cả năm nay vẫn rất khó đoán định. Theo công ty này, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp ở nhiều nơi trên thế giới, dù sự xuất hiện của nhiều loại vắcxin đã đem lại nhiều kỳ vọng.

Quan trọng là ngành ngân hàng ở nhiều nước sẽ nối lại hoạt động chi trả cổ tức, nhưng lượng cổ tức chi trả ở châu Âu và Anh sẽ không thể lên gần các mức của năm 2019.

Janus Henderson dự đoán trong trường hợp khả quan nhất, lượng cổ tức chi trả trong năm 2021 sẽ tăng 5% lên tổng cộng 1.320 tỷ USD./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)