May bay nem bom cua My tam ngung bay qua ban dao Trieu Tien hinh anh 1Máy bay B-52 (giữa) của Mỹ được hộ tống bởi tiêm kích F-15K (trái) của Hàn Quốc và F-16 (phải) của Mỹ bay qua căn cứ không quân Osan, phía nam Seoul, Hàn Quốc ngày 10/1/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin Chỉ huy Lực lượng Không quân Thái Bình Dương của Mỹ, Tướng Charles Brown ngày 26/11 tuyên bố các máy bay ném bom của Mỹ sẽ không bay qua Hàn Quốc sau khi Seoul yêu cầu tạm ngừng các hoạt động như vậy.

Phát biểu với phóng viên tại Lầu Năm Góc, Tướng Brown cho biết động thái trên là nhằm giúp tạo điều kiện cho những nỗ lực ngoại giao đang diễn ra để giải quyết các hoạt động hạt nhân của Triều Tiên.

[Ông Pompeo: Mỹ sẽ kiên nhẫn miễn là Triều Tiên không thử hạt nhân]

Ông nêu rõ: "Khi chúng tôi xét tới khía cạnh ngoại giao, chúng tôi không muốn phải thực sự làm điều gì khiến cho các cuộc đàm phán ngoại giao đột ngột dừng lại. Đó là một phần lý do vì sao chúng tôi không thực hiện (các chuyến bay) qua (bán đảo) Triều Tiên."

Như một phần cái gọi là "Nhiệm vụ hiện diện liên tục máy bay ném bom," Không quân Mỹ đã duy trì máy bay B-1B, B-52 và B-2 trên Guam, vùng lãnh thổ của Mỹ kể từ năm 2004.

Washington vẫn thường thực hiện các chuyến bay qua khu vực này, cùng với các đối tác như Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia như một cách để huấn luyện và tạo ra một sự hiện diện quân sự mạnh mẽ chống lại Triều Tiên cũng như các đối thủ tiềm tàng khác.

Tuy nhiên theo ông Brown, bất chấp việc không triển khai máy bay ném bom bay qua bán đảo Triều Tiên, song số lượng các chuyến bay của phương tiện chiến đấu này vẫn không thay đổi./.
(Vietnam+)