Microsoft Giá cổ phiếu của Microsoft đóng cửa ở mức kỷ lục 323,17 USD/cổ phiếu trong phiên giao dịch 27/10. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đà tăng giá cổ phiếu của Microsoft Corp phiên 27/10 đã khiến tập đoàn công nghệ này "suýt" vượt qua tập đoàn Apple Inc để trở thành doanh nghiệp có giá trị vốn hóa thị trường lớn nhất thế giới. Động thái diễn ra một ngày trước khi nhà sản xuất iPhone công bố báo cáo kết quả kinh doanh hàng quý.

Theo số liệu từ công ty phân tích dữ liệu tài chính Refinitiv (Anh), nhờ đà tăng trưởng mạnh mẽ của mảng kinh doanh điện toán đám mây Azure, giá cổ phiếu của Microsoft đã tăng 4,2% lên đóng cửa ở mức kỷ lục 323,17 USD/cổ phiếu, nâng giá trị vốn hóa thị trường của nhà sản xuất phần mềm này lên 2.426 tỷ USD, chỉ thấp hơn mức định giá 2.461 tỷ USD của Apple.

Trong khi đó, giá cổ phiếu của Apple đã giảm 0,3% khi các nhà đầu tư lo ngại cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu đang thách thức khả năng đáp ứng nhu cầu đối với các mẫu iPhone.

[Microsoft lạc quan về triển vọng kinh doanh nhờ điện toán đám mây]

Từ đầu năm tới nay, giá cổ phiếu của Microsoft đã tăng 45%, giữa bối cảnh đại dịch COVID-19 thúc đẩy nhu cầu đối với các dịch vụ điện toán đám mây của tập đoàn này và khiến doanh số bán hàng tăng mạnh. Giá cổ phiếu của Apple tăng 12% trong năm 2021.

Giá trị vốn hóa thị trường của Apple đã vượt Microsoft vào năm 2010 khi nhà sản xuất iPhone trở thành công ty công nghệ tiêu dùng hàng đầu thế giới. Hai "đại gia" này đã lần lượt trở thành hai doanh nghiệp giá trị nhất Phố Wall trong những năm gần đây và Apple đã giữ vững danh hiệu này kể từ giữa năm 2020.

Microsoft dự kiến sẽ có một năm kinh doanh thành công nhờ sự bùng nổ của mảng kinh doanh điện toán đám mây. Song, Microsoft lưu ý những vấn đề trong chuỗi cung ứng vẫn sẽ tiếp tục “phủ mây đen” lên các hoạt động sản xuất các sản phẩm như máy tay xách tay Surface và máy chơi game Xbox.

Trong giai đoạn từ tháng 7-9/2021, doanh thu của Microsoft tăng 22% lên 45,32 tỷ USD, cao hơn mức dự báo 43,97 tỷ USD, còn lợi nhuận ròng tăng lên 20,51 tỷ USD, tương đương 2,71 USD/cổ phiếu./.

Trà My (TTXVN/Vietnam+)