My, Anh, Ai Cap keu goi Houthi cham dut cuoc tan cong o mien Bac Yemen hinh anh 1Lực lượng trung thành với chính phủ Yemen giao tranh với các tay súng Houthi , tại Marib, đông bắc Yemen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 6/6, các quan chức ngoại giao Mỹ và Anh đã thúc giục lực lượng Houthi chấn dứt cuộc tấn công ở miền Bắc Yemen, sau khi ít nhất 17 người thiệt mạng trong một vụ nổ tại thành phố Marib mà chính phủ Yemen cáo buộc do Houthi tấn công tên lửa.

Trong một thông cáo, đại biện lâm thời Mỹ tại Yemen Cathy Westley nhấn mạnh "tình trạng bạo lực vô nhân đạo này phải chấm dứt."

Trong khi đó, Đại sứ Anh tại Yemen Michael Aron trên Twitter cho rằng việc Houthi nghiêm túc phối hợp với các nỗ lực của Liên hợp quốc để đạt được một lệnh ngừng bắn trên toàn quốc sẽ giúp "ngăn chặn thương vong thảm khốc như vậy."

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Ai Cập ra tuyên bố lên án mạnh mẽ vụ tấn công tên lửa nói trên của lực lượng Houthi. Tuyên bố nêu rõ Ai Cập khẳng định sự ủng hộ của nước này đối với chính phủ Yemen được quốc tế công nhận, kêu gọi chấm dứt các cuộc tấn công tương tự, tìm cách duy trì lợi ích của Yemen và người dân nước này.

[LHQ hối thúc các phe phái đối địch tại Yemen thu hẹp bất đồng]

Marib trở thành tâm điểm cuộc chiến kể từ khi lực lượng Houthi triển khai một cuộc tấn công nhằm giành quyền kiểm soát khu vực có trữ lượng khí đốt dồi dào và là cứ địa cuối cùng của chính phủ ở miền Bắc Yemen.

Giới chức Yemen cho biết tên lửa của lực lượng Houthi đã rơi xuống một trạm nhiên liệu ở Marib ngày 5/6, gây ra vụ nổ lớn và khiến ít nhất 17 người thiệt mạng.

Yemen chìm trong xung đột kể từ cuối năm 2014 khi lực lượng Houthi giành kiểm soát nhiều và chính phủ của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi được quốc tế công nhận phải rời khỏi thủ đô Sanaa.

Liên minh quân sự do Saudi Arabia đã can thiệp vào cuộc xung đột ở Yemen từ tháng 3/2015 hỗ trợ chính phủ của Tổng thống Hadi./.

Quang Minh-Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)