My ap dat han che thi thuc bo sung voi nhieu quan chuc Taliban hinh anh 1Taliban đã ra lệnh cấm các nữ sinh Afghanistan tham dự kỳ thi đại học. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 1/2 ra thông cáo cho biết nước này sẽ áp đặt các biện pháp hạn chế thị thực mới đối với Taliban (theo các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc nhằm vào chủ nghĩa khủng bố), liên quan tới quyết định cấm phụ nữ theo học các trường đại học và làm việc cho các tổ chức phi chính phủ (NGO).

Nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ xác nhận: "Hôm nay tôi sẽ áp đặt các hạn chế thị thực bổ sung đối với một số thành viên Taliban hiện tại hoặc trước đây, các thành viên của những nhóm an ninh phi nhà nước và các cá nhân khác được cho là chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa trong việc đàn áp phụ nữ và trẻ em gái ở Afghanistan thông qua các chính sách hạn chế và bạo lực, bao gồm cả quyết định của Taliban cấm phụ nữ tham gia giáo dục đại học và làm việc với các NGO. Các thành viên gia đình trực tiếp của những đối tượng đó cũng có thể phải chịu những hạn chế về thị thực này."

[Mỹ, Anh, EU kêu gọi Taliban rút lại lệnh cấm nữ nhân viên viện trợ]

Trước đó, ngày 29/1, Bộ Giáo dục Đại học ở Afghanistan, do lực lượng Taliban điều hành, đã ra chỉ thị các trường đại học tư ở Afghanistan không cho phép nữ sinh được tham dự các kỳ thi đại học vào tháng tới.

Đây được xem là động thái mới của Taliban trong việc áp dụng chính sách hạn chế phụ nữ tiếp cận giáo dục.

Những quy định mới của Taliban nhằm vào việc đào tạo giáo dục và công việc của nữ giới ở Afghanistan đã bị cộng đồng quốc tế lên án./.

(Vietnam+)