Mỹ áp dụng trừng phạt kinh tế đối với công tố viên ICC

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết đã áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với công tố viên Fatou Bensouda và một quan chức cấp cao khác của ICC là Phakiso Mochochoko.
Mỹ áp dụng trừng phạt kinh tế đối với công tố viên ICC ảnh 1Công tố viên Fatou Bensouda. (Nguồn: Reuters)

Mỹ ngày 2/9 đã thông báo áp đặt trừng phạt đối với một công tố viên cấp cao của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) liên quan tới cuộc điều tra liệu quân đội Mỹ có phạm tội ác chiến tranh tại Afghanistan hay không.

Động thái này đã ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của ICC, coi đây là sự tấn công "nghiêm trọng" đối với quy định của pháp luật.

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết đã áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với công tố viên Fatou Bensouda và một quan chức cấp cao khác của ICC là Phakiso Mochochoko.

Trước đó, trong tháng 6, Washington cũng áp đặt trừng phạt, gồm đóng băng tài sản và cấm đi lại, với 2 quan chức của ICC.

[Phản ứng của Tòa án Hình sự Quốc tế sau khi Mỹ đe dọa trừng phạt]

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng hạn chế thị thực đối với những cá nhân có liên quan tới cuộc điều tra của ICC nhằm vào giới chức Mỹ về vấn đề tội ác chiến tranh tại Afghanistan song không nêu danh tính cụ thể. 

Công tố viên Bensouda, người vừa bị Mỹ áp đặt trừng phạt, đã được ICC cho phép tiến hành điều tra hồi tháng 3 vừa qua về khả năng xảy ra tội ác chiến tranh tại Afghanistan, có thể được gây ra bởi quân đội Afghanistan, lực lượng phiến quân Taliban hoặc quân đội Mỹ.

Trong phản ứng trước động thái của Mỹ, ICC đã ra tuyên bố chỉ trích "hành động cưỡng ép" nhằm trực tiếp vào thể chế tư pháp quốc tế và nhân viên dân sự là "chưa từng có tiền lệ" và cấu thành thành công tấn công nghiêm trọng nhằm vào ICC, quy chế Rome về hệ thống tư pháp hình sự quốc tế cũng như quy định của pháp luật nói chung./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục