Mỹ, Bahrain tiến hành tập trận tàu không người lái ở vùng Vịnh

Cuộc diễn tập giữa Mỹ với Bahrain mang tên "Chân trời mới" là một phần trong nỗ lực giúp nâng cao nhận thức về lĩnh vực an ninh hàng hải, tăng cường khả năng răn đe và thúc đẩy quan hệ đối tác.
Mỹ, Bahrain tiến hành tập trận tàu không người lái ở vùng Vịnh ảnh 1Tàu của Hải quân Mỹ tham gia tập trận. (Nguồn: Navy.mil)

Bộ Chỉ huy Trung tâm lực lượng hải quân Mỹ (NAVCENT) thông báo ngày 26/10, Hải quân nước này và Bahrain đã tiến hành tập trận chung trên biển, khởi động một loạt cuộc tập trận tích hợp các hệ thống không người lái vào hoạt động hàng hải trong khu vực.

Người phát ngôn của Hải quân Mỹ Tim Hawkins cho biết cuộc diễn tập với Bahrain mang tên "Chân trời mới" (New Horizon) là một phần trong nỗ lực giúp nâng cao nhận thức về lĩnh vực an ninh hàng hải, tăng cường khả năng răn đe và thúc đẩy quan hệ đối tác.

Theo ông Hawkins, một số tàu mặt nước không người lái MANTAS T-12 đã được hạ thủy nhằm tìm hiểu thực tế sử dụng, qua đó “nâng cao ý thức về lĩnh vực hàng hải vốn đóng vai trò quan trọng để duy trì ổn định và an ninh khu vực."

[Quân đội Hàn-Mỹ kết thúc cuộc tập trận chung mùa Hè]

Đây là lần đầu tiên Hải quân Mỹ tích hợp tàu mặt nước không người lái với tàu có người lái trên biển ở Trung Đông và cũng là lần đầu tiên với một đối tác khu vực ở vùng Vịnh.

Thông báo của NAVCENT được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng trên biển giữa Iran và Israel, quốc gia mà Bahrain đã bình thường hóa quan hệ vào năm ngoái. Trước đó, vào tháng Hai, chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã rút một tàu sân bay ra khỏi vùng Vịnh sau khi có dấu hiệu giảm căng thẳng với Iran, vốn đã gia tăng dưới thời cầm quyền của cựu Tổng thống Donald Trump.

Bahrain là quốc gia quần đảo nhìn ra Vịnh Hormuz - tuyến đường có vị trí chiến lược quan trọng với chiều rộng 40 km tại điểm hẹp nhất, nơi một số tàu chiến Mỹ và Iran từng đối đầu trong quá khứ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục