My cao buoc mot cong dan Trung Quoc buon lau cac thiet bi hang hai hinh anh 1Đối tượng Shuren Qin. (Nguồn: SCMP)

Theo Reuters, nhà chức trách Mỹ ngày 21/6 đã bắt người đứng đầu một công ty chuyên phân phối các thiết bị hàng hải với cáo buộc đối tượng này cùng với một thực thể có liên kết với các lực lượng vũ trang Trung Quốc âm mưu xuất khẩu các thiết bị có thể được sử dụng trong chiến tranh chống tàu ngầm, tới quốc gia châu Á này.

Theo cáo trạng được trình lên tòa án liên bang ở Boston, đối tượng Shuren Qin, một công dân Trung Quốc sinh sống tại thị trấn Wellesley, bang Massachusetts, bị cáo buộc gian lận thị thực và âm mưu vi phạm các quy định về xuất khẩu của Mỹ.

Ông Qin, 41 tuổi, là một người cư trú hợp pháp tại Mỹ từ năm 2014. Người này điều hành một số công ty có trụ sở tại Trung Quốc, trong đó có LinkOcean Technologies, chuyên nhập khẩu vào Trung Quốc những hàng hóa được ứng dụng trong các công nghệ dưới nước hoặc hàng hải từ Mỹ, châu Âu.

Trong số các khách hàng của LinkOcean Technologies có các viện nghiên cứu của Trung Quốc và một chi nhánh tác chiến hải quân của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

Theo các công tố viên, trong giai đoạn từ năm 2015-2016, ông Qin đã xuất khẩu 78 ống nghe dưới nước (hydrophones) - những thiết bị có thể được sử dụng để theo dõi âm thanh dưới nước - cho Đại học Bách khoa Tây Bắc (NWPU), một viện nghiên cứu quân sự của Trung Quốc.

[Mỹ rút ngắn thời hạn thị thực của một số công dân Trung Quốc]

Các công tố viên giải thích vì nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia, Bộ Thương mại Mỹ yêu cầu phải phải có giấy phép xuất khẩu nếu muốn chuyển hàng hóa Mỹ cho NWPU.

Tuy nhiên, ông Qin đã tìm cách buôn lậu những thiết bị này tới Trung Quốc và giấu giếm các nhà cung cấp Mỹ về việc NWPU là đơn vị tiếp nhận số thiết bị này.

Ông Qin sẽ xuất hiện trước tòa lần đầu tiên vào ngày 22/6. Hiện phía Trung Quốc chưa đưa ra bình luận về vụ việc này./.

(Vietnam+)