My co nguy co that bai trong cac cuoc xung dot tuong lai hinh anh 1Lực lượng Quốc phòng bang Arizona tại Phoenix (Mỹ) tháng 4/2018. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 14/11, một báo cáo của Ủy Ban Chiến lược Quốc phòng Mỹ gửi cho Quốc hội Mỹ cảnh báo nước này đã mất lợi thế quân sự ở một mức độ nào đó và có nguy cơ thất bại trong một cuộc xung đột tương lai với Nga và Trung Quốc.

Báo cáo nhấn mạnh rằng nếu phải ứng phó với nhiều cuộc chiến cùng một lúc, Mỹ sẽ đối mặt một cuộc khủng hoảng, bởi vì ưu thế quân sự của Mỹ "đã bị xói mòn đến một mức độ nguy hiểm."

Báo cáo nêu rõ: “Quân đội Mỹ có thể thắng, hoặc cũng có thể thua trong một cuộc chiến với Trung Quốc và Nga.”

[Quân đội Mỹ lo ngại không đủ khả năng chống lại tên lửa của Iran]

Theo báo cáo này, nếu không nhanh chóng đưa ra hành động nhằm khắc phục tình hình, Mỹ sẽ phải chịu hậu quả nghiêm trọng và lâu dài.

Ngoài ra, báo cáo cũng cảnh báo về mối đe dọa ngày càng tăng từ không chỉ các cường quốc như Nga và Trung Quốc mà còn từ các nước khác như Iran và Triều Tiên, những quốc gia đã phát triển được nhiều vũ khí hiện đại và có chiến thuật tương đối sáng tạo, cũng như mối de dọa tăng cường từ các tổ chức khủng bố xuyên quốc gia, đặc biệt là các nhóm thánh chiến cực đoan./.
(Vietnam+)