My dieu may bay B-52 khong kich luc luong Taliban tai Afghanistan hinh anh 1Máy bay ném bom B-52 của Mỹ. (Nguồn: U.S. Airforce)

Hãng tin TASS của Nga dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Afghanistan, ông Fawad Aman ngày 7/8 xác nhận máy bay ném bom B-52 của Mỹ đã không kích lực lượng Taliban tại tỉnh Jawzjan, miền Bắc Afghanistan.

Theo ông Aman, các cuộc không kích nhằm vào thủ phủ Sheberghan của tỉnh Jawzjan, khiến Taliban bị tổn thất nặng nề. Theo số liệu sơ bộ, khoảng 200 tay súng đã thiệt mạng.

Trên mạng xã hội Twitter, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Afghanistan viết: “Nhóm Taliban đã trở thành mục tiêu của B-52 tại thành phố Sheberghan, tỉnh Jawzjan."

Trong khi đó, tờ The Times dẫn các nguồn tin quốc phòng cho biết các máy bay B-52 của Mỹ đã bay vào Afghanistan từ một căn cứ không quân ở Qatar để tấn công các mục tiêu ở tỉnh Kandahar, tỉnh Herat và Lashkar Gah thuộc tỉnh Helmand.

Còn theo tờ New York Post, Mỹ cũng điều động máy bay tiêm kích F/A-18 Super Hornet từ tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan đang hoạt động trên biển Arab cùng máy bay AC-130 Spectre tham gia các cuộc tấn công này.

[Mỹ kêu gọi Taliban đóng góp vào tiến trình hòa bình tại Afghanistan]

Động thái quân sự của Mỹ diễn ra trong bối cảnh Taliban cùng ngày 7/8 giành quyền kiểm soát thành phố Sheberghan của tỉnh Jawzjan. Đây là thủ phủ cấp tỉnh thứ hai, sau thành phố Zaranj thuộc tỉnh Nimroz, rơi vào tay Taliban trong vòng 24 giờ qua.

Nhiều thành phố và khoảng một nửa trong tổng số 34 tỉnh của Afghanistan chìm trong các vụ đụng độ lớn khi Taliban tiếp tục tấn công các lực lượng an ninh. Bạo lực gia tăng tại Afghanistan kể từ tháng Năm khi các lực lượng nước ngoài bắt đầu rút toàn bộ binh sỹ khỏi quốc gia Tây Nam Á này.

Taliban tuyên bố đã thiết lập kiểm soát đối với 85% lãnh thổ Afghanistan, trong khi đó Bộ Quốc phòng Mỹ ước tính Taliban kiểm soát được một nửa trong tổng số 419 trung tâm cấp quận, huyện của Afghanistan./.

Ngọc Biên (TTXVN/Vietnam+)