Mỹ, EU tiếp tục hỗ trợ Ukraine tái thiết và bảo vệ cơ sở hạ tầng

Cuối tháng trước, Mỹ đã công bố khoản viện trợ 53 triệu USD cho Ukraine để mua sắm các trang thiết bị cho mạng lưới truyền tải điện trong bối cảnh hệ thống hạ tầng ở Ukraine bị hư hỏng do xung đột.
Mỹ, EU tiếp tục hỗ trợ Ukraine tái thiết và bảo vệ cơ sở hạ tầng ảnh 1Nhân viên sửa chữa đường dây tải điện của Ukraine. (Ảnh: Reuters)

Ngày 5/12, Hội đồng Thương mại và Công nghệ Mỹ-Liên minh châu Âu (EU) cho biết Mỹ và EU cam kết tiếp tục hỗ trợ Ukraine tái thiết và bảo vệ cơ sở hạ tầng.

Tuyên bố chung cho hay Mỹ và EU sẽ tiếp tục ủng hộ Ukraine trong việc bảo vệ, duy trì và tái thiết cơ sở hạ tầng, trong đó có cơ sở hạ tầng viễn thông và Internet.

Tuyên bố cũng lưu ý rằng tình hình ở Ukraine một lần nữa cho thấy "nhu cầu cấp thiết phải xác định và giải quyết các lỗ hổng trong chuỗi cung ứng."

Cuối tháng trước, Mỹ đã công bố khoản viện trợ trị giá 53 triệu USD cho Ukraine để mua sắm các trang thiết bị cho mạng lưới truyền tải điện năng trong bối cảnh hệ thống hạ tầng năng lượng ở Ukraine bị hư hỏng do xung đột.

Cùng ngày 5/12, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết tình hình khó khăn do mất điện vẫn diễn ra ở 7 khu vực của Ukraine.

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, Tổng thống Zelensky nêu rõ, tính đến tối 5/12 (theo giờ địa phương), các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tình trạng mất điện là Vinnytsia, Kiev, Zhytomyr, Dnipropetrovsk, Odessa, Khmelnytsky và Cherkasy.

Nhiều khu vực đã phải chuyển sang chế độ ngừng cung cấp điện khẩn cấp để ổn định hệ thống.

[Ukraine khôi phục hệ thống điện tại thành phố Kherson]

Trong khi đó, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cho hay các cơ sở hạ tầng điện ở 3 khu vực của Ukraine là Kiev, Vinnytsia và Odessa bị hư hỏng do xung đột, song lưới điện quốc gia vẫn nguyên vẹn và hoạt động.

Ukrenergo - công ty điều hành lưới điện quốc gia Ukraine, cảnh báo khả năng xảy ra ngừng cung cấp điện khẩn cấp trên khắp nước này.

Thông báo của Ukrenergo cho biết, để duy trì sự cân bằng giữa sản xuất và tiêu thụ điện, chế độ ngừng hoạt động khẩn cấp sẽ được áp dụng ở tất cả các khu vực của Ukraine.

Điện sẽ được ưu tiên cung cấp cho các cơ sở hạ tầng quan trọng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục